Nhật Bản, NATO tăng cường quan hệ trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp truyền thông tại trụ sở NATO ở Brussels, vào ngày 25 tháng 5 năm 2022. (Ảnh AP / Olivier Matthys)

TOKYO (AP) – Các quan chức Nhật Bản và NATO hôm thứ Ba đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác quân sự và các cuộc tập trận chung khi họ chia sẻ lo ngại rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang làm xấu đi môi trường an ninh ở châu Âu và châu Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết sau cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Rob Bauer rằng Nhật Bản hy vọng sẽ tăng cường quan hệ với các nước châu Âu và hoan nghênh sự tham gia mở rộng của NATO vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ông Kishi nói: “An ninh của châu Âu và châu Á gắn bó chặt chẽ với nhau, đặc biệt là hiện nay cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng”.

Chuyến thăm của Bauer tại Tokyo diễn ra trong bối cảnh Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đang tham gia các cuộc tập trận hải quân của NATO ở Biển Địa Trung Hải.

Nhật Bản đã và đang tăng cường khả năng quân sự và hợp tác với châu Âu, bên cạnh liên minh với Hoa Kỳ và quan hệ đối tác với các nước khác trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và xa hơn nữa, trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Thủ tướng Fumio Kishida đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào cuối tháng này và được cho là đang cân nhắc tham dự cuộc họp, điều này sẽ khiến ông trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên làm như vậy.

Vào tháng 5, Tham mưu trưởng Quân đội Nhật Bản Koji Yamazaki đã lần đầu tiên tham gia một cuộc họp của các đối tác NATO tại Bỉ.

Bauer ca ngợi sự tham gia tăng cường của họ trong việc giải quyết “những thách thức an ninh được chia sẻ”.

Nhật Bản nhanh chóng cùng Hoa Kỳ và châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và hỗ trợ Ukraine, cho rằng cuộc khủng hoảng không chỉ ảnh hưởng đến châu Âu mà còn có thể thúc đẩy Trung Quốc gia tăng sự quyết đoán ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Từ khóa: Nhật Bản, NATO tăng cường quan hệ trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like