Nhật Bản nên cải thiện nền dân chủ, cựu Thủ tướng Noda nói trong bài phát biểu cho Abe

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đọc diễn văn tưởng niệm cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị giết tại phiên họp toàn thể của Hạ viện ở Tokyo vào ngày 25 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản nên nỗ lực hơn nữa để cải thiện nền dân chủ, cựu Thủ tướng Yoshihiko Noda cho biết hôm thứ Ba trong một bài phát biểu tưởng niệm người kế nhiệm Shinzo Abe tại quốc hội, người đã bị giết bởi một tay súng đơn độc trong một sự kiện vận động bầu cử hơn ba tháng trước.

“Chúng ta chỉ nên tiếp tục dựa vào sức mạnh của lời nói để rèn luyện nền dân chủ của mình, dù không hoàn hảo như nó có thể có, thành một thứ gì đó tốt hơn một chút”, Noda, người hiện là nhà lập pháp đối lập của Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, nói trong một cuộc họp toàn thể ở hạ viện. phiên họp.

“Nền dân chủ không bao giờ nên nhượng bộ trước bạo lực và khủng bố”, Noda cũng nói, đồng thời ca ngợi những thành tựu của Abe, trích dẫn những ví dụ như sự trở lại sau nhiệm kỳ đầu tiên ngắn ngủi của ông và trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, đồng thời củng cố quan hệ đồng minh của đất nước với Mỹ. .

Liên quan đến một số giai thoại với Abe, Noda mô tả cố thủ tướng là một người “tốt bụng và quan tâm” khi ông rời Chế độ ăn uống mặc dù hình ảnh của ông là một “chính trị gia chiến đấu.”

Nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của Abe từ năm 2006 đến 2007 đã kết thúc không lâu vì lý do sức khỏe. Anh ấy đã phục vụ trở lại từ năm 2012 đến năm 2020, nhưng lại từ chức vì bùng phát bệnh đường ruột mãn tính.

Noda cho biết Abe, người đã đề xuất một xã hội mà ngay cả những người thất bại cũng có thể thử lại, thể hiện tầm nhìn của chính mình, đại diện cho “giá trị thực sự” của ông với tư cách là một chính trị gia.

Trong lĩnh vực ngoại giao, ông ca ngợi Abe đã thực hiện 196 chuyến thăm quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khi còn đương nhiệm và tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh 1.187 lần. Ông cũng ca ngợi những nỗ lực của Abe trong việc tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ với “hai loại tổng thống hoàn toàn khác nhau” – Barack Obama và Donald Trump.

Noda nói thêm rằng ông sẽ không bao giờ quên một số cuộc tranh luận nghiêm túc với Abe.

Cảnh nổi tiếng nhất có họ là cuộc tranh luận một đối một tại quốc hội vào ngày 14 tháng 11 năm 2012, trong đó Noda đột ngột hứa sẽ giải tán Hạ viện cho một cuộc bầu cử nhanh chóng để đổi lấy việc thúc đẩy cải cách hệ thống bầu cử liên quan đến việc cắt giảm số lượng thấp hơn. các thành viên trong nhà và tiền lương của họ.

Noda nắm quyền từ năm 2011 đến 2012 với tư cách là lãnh đạo của Đảng Dân chủ Nhật Bản hiện đã không còn tồn tại, trong khi Abe khi đó là chủ tịch của Đảng Dân chủ Tự do, hiện đang lãnh đạo khối cầm quyền.

Kết quả của cuộc bầu cử hạ viện vào tháng sau, quyết định của Noda cuối cùng đã chấm dứt ba năm nắm quyền của DPJ và sau đó mở đường cho nhiệm kỳ thứ hai kéo dài gần tám năm của Abe.

Ban đầu, LDP đã đề xuất rằng cựu Tổng thư ký Akira Amari, một phụ tá thân cận của Thủ tướng Abe, có một bài phát biểu tưởng niệm trong phiên họp trước đó vào tháng Tám.

Nhưng đảng cầm quyền đã quyết định từ bỏ kế hoạch này trước sự chỉ trích của Amari về những cáo buộc cắt ghép trong quá khứ.

Noda đã chấp nhận lời đề nghị đóng vai này theo thông lệ chỉ định một nhà lập pháp cấp cao của đảng đối lập hàng đầu của đất nước làm người phát biểu cho một cựu thủ tướng quá cố.

Noda, người được bầu vào hạ viện năm 1993 cùng với Abe, nói rằng ông nhớ đối thủ tốt của mình “bất kể các quan điểm và ý tưởng chính trị có thể khác nhau như thế nào.”

“Tôi bị bỏ lại với một nỗi cô đơn không thể chịu đựng được làm quặn thắt trái tim mình”, ông nói trước sự chứng kiến ​​của bà Akie, góa phụ của Abe, người quan sát phiên họp quốc hội.

Từ khóa: Nhật Bản nên cải thiện nền dân chủ, cựu Thủ tướng Noda nói trong bài phát biểu cho Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like