Nhật Bản nên tăng gấp đôi viện trợ nước ngoài trong 10 năm: hội thảo

Trụ sở Bộ Ngoại giao được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 2 tháng 2 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản nên tăng gấp đôi ngân sách dành cho hỗ trợ phát triển chính thức trong thập kỷ tới để giúp nước này bảo vệ lợi ích quốc gia và đóng góp nhiều hơn vào việc xây dựng một thế giới dựa trên pháp quyền, một nhóm chuyên gia cho biết hôm thứ Sáu.

Trong một loạt các đề xuất được trình lên Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, ủy ban ủy quyền của chính phủ cho biết Nhật Bản nên “đặt ra thời hạn rõ ràng để đạt được” mục tiêu, chẳng hạn như tăng ngân sách ODA lên 0,7% tổng thu nhập quốc dân từ mức 0,34% hiện tại trong năm 2017. 10 năm tới.

Các đề xuất được đưa ra khi nước này chuẩn bị sửa đổi điều lệ viện trợ nước ngoài vào năm tới, lần đầu tiên kể từ năm 2015.

“JBAH đã nhận được những đề xuất mạnh mẽ về cách chúng ta nên sử dụng hợp tác phát triển một cách chiến lược,” Hayashi cho biết sau khi nhận được chúng từ hội đồng gồm tám thành viên, đứng đầu là Hiroshi Nakanishi, giáo sư tại Trường Luật Đại học Kyoto.

Hayashi cho biết việc đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề đối ngoại là điều cần thiết đối với Nhật Bản, nước chủ tịch của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hóa vào năm tới, để “chủ động đối phó với những thách thức ngoại giao ngày càng gia tăng.”

Sau các đề xuất, chính phủ sẽ công bố dự thảo điều lệ để Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida phê duyệt trong nửa đầu năm 2023.

Theo hội thảo, mục tiêu 0,7% so với GNI là một mục tiêu được quốc tế công nhận đã được thống nhất tại một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm 1970.

Theo Bộ Ngoại giao, vốn ODA của Nhật Bản năm 2020 đạt khoảng 20,3 tỷ USD, tăng 7,4% so với năm trước.

Ngân sách dành cho ODA trên cơ sở ban đầu đã giảm một nửa so với mức cao nhất vào năm 1997 trong bối cảnh tình trạng tài chính khắc nghiệt của Nhật Bản. Đất nước này đã có khoản nợ công cao hơn gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội.

Hội thảo, được đưa ra vào tháng 9, nói rằng Nhật Bản nên “nâng cao chất lượng và số lượng của ODA để sử dụng nó một cách chiến lược như một trong những công cụ quan trọng nhất cho chính sách ngoại giao của Nhật Bản.”

Nó nói thêm rằng ODA của Nhật Bản cũng sẽ góp phần hiện thực hóa một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, một tầm nhìn được Nhật Bản và Hoa Kỳ ủng hộ để chống lại sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Hayashi trước đây cho biết Nhật Bản sẽ “bảo vệ các giá trị phổ quát như tự do và dân chủ”, tạo ra sự tương phản rõ ràng với cáo buộc cưỡng bức kinh tế và chính sách ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc nhắm vào các quốc gia đang phát triển.

Hội đồng, có các thành viên bao gồm các học giả và lãnh đạo doanh nghiệp, cho biết Nhật Bản nên tuân thủ nguyên tắc sử dụng viện trợ phi quân sự “với tư cách là một quốc gia ủng hộ chủ nghĩa hòa bình.”

Khi thông qua điều lệ hiện tại vào năm 2015, chính phủ đã dỡ bỏ hiệu quả lệnh cấm hỗ trợ các lực lượng quân sự nước ngoài miễn là ODA sẽ được chi cho các mục đích phi chiến đấu như cứu trợ thiên tai, xây dựng cơ sở hạ tầng và các hoạt động bảo vệ bờ biển.

Từ khóa: Nhật Bản nên tăng gấp đôi viện trợ nước ngoài trong 10 năm: hội thảo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like