Nhật Bản, New Zealand tăng tốc hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo trong bối cảnh lo ngại về Trung Quốc

Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta, trái, và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi bắt tay sau cuộc họp báo chung sau cuộc gặp tại Nhà khách Iikura ở Tokyo vào ngày 27 tháng 2 năm 2023. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Ngoại trưởng Nhật Bản và New Zealand hôm thứ Hai đã nhất trí đẩy nhanh đàm phán về một hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo khi hai quốc đảo tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ an ninh và hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong bối cảnh lo ngại chung về một cuộc xung đột ngày càng gia tăng. Trung Quốc quyết đoán.

Trong cuộc hội đàm tại Tokyo, Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta và người đồng cấp Nhật Bản Yashimasa Hayashi cũng nhất trí hợp tác trong các vấn đề ưu tiên của các quốc đảo Thái Bình Dương như biến đổi khí hậu, an ninh hàng hải và cơ sở hạ tầng.

Hai nước cam kết đảm bảo rằng khu vực Đảo Thái Bình Dương, nơi ảnh hưởng của Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng, vẫn ổn định và thịnh vượng, không bị can thiệp và ép buộc từ bên ngoài, và rằng “các quyền, tự do và chủ quyền của tất cả các quốc gia bất kể quy mô hay quyền lực đều được bảo vệ “, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Hayashi cho biết Nhật Bản, theo Chiến lược An ninh Quốc gia mới, đang tăng cường hợp tác với các quốc gia có cùng chí hướng để duy trì và mở rộng trật tự quốc tế “tự do và cởi mở”, và sự hợp tác với New Zealand là vô cùng quan trọng.

Vào tháng 12, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã thông qua các nâng cấp quan trọng về an ninh và quốc phòng, bao gồm khả năng phản công phá vỡ nguyên tắc hạn chế Nhật Bản thời hậu Thế chiến II trong khả năng tự vệ, đồng thời tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong 5 năm.

Kishida phát biểu trước một phiên họp quốc hội hôm thứ Hai rằng Bộ Quốc phòng đang mua 400 tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất để triển khai sớm nhất là vào năm 2026. Tomahawks sẽ được sử dụng trên các tàu khu trục trang bị radar Aegis và có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 1.600 km (1.000 dặm) cách xa.

Nhưng việc sử dụng khả năng phản công đòi hỏi tình báo và an ninh mạng tiên tiến cao, điều mà Nhật Bản thiếu. Nó đã hy vọng phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn với các thành viên của liên minh tình báo “Five Eyes” và đã ký các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Hoa Kỳ, Úc và Anh, đồng thời đang thảo luận các hiệp ước với hai thành viên còn lại là New Zealand và Canada.

Hayashi cho biết ông và Mahuta đã đồng ý “đẩy nhanh việc ký kết sớm một thỏa thuận bảo mật thông tin, đây sẽ là nền tảng của hợp tác an ninh và quốc phòng giữa hai nước.”

Từ khóa: Nhật Bản, New Zealand tăng tốc hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo trong bối cảnh lo ngại về Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like