Nhật Bản, Nga đình công thỏa thuận đánh bắt cá hồi, cá hồi bất chấp lệnh trừng phạt


Ảnh tệp tháng 4 năm 2016 này cho thấy một chiếc thuyền đánh cá hồi và cá hồi tại một cảng ở Nemuro, Hokkaido. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Nga đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cá hồi và cá hồi sinh sản của Tokyo trên các con sông của Nga, Cơ quan Nghề cá Nhật Bản cho biết hôm thứ Bảy, đạt được một thỏa thuận về vấn đề này bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế của Nhật Bản đối với Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine.

Hai nước đã nhất trí về hạn ngạch 2.050 tấn trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản cho năm 2022, giống như năm ngoái và thanh toán cho Nga “phí hợp tác” từ 200 triệu yên (1,5 triệu USD) đến 300 triệu yên, tùy thuộc vào sản lượng đánh bắt thực tế.

Mức phí cuối cùng – mà Tokyo trả cho Moscow vì cá hồi và cá hồi, theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, thuộc về quốc gia mà chúng được sinh sản – đã giảm 60 triệu yên so với năm ngoái do sản lượng khai thác giảm trong những năm gần đây.

Hai chính phủ sẽ ký văn bản vào thứ Hai. Với thỏa thuận này, các ngư dân Nhật Bản dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động tại EEZ gần Hokkaido, hòn đảo chính cực bắc của Nhật Bản, vào đầu tháng 5.

Vào ngày 11 tháng 4, chính phủ hai nước đã bắt đầu đàm phán về hạn ngạch đánh bắt cá hồi và cá hồi của Nhật Bản mặc dù Tokyo đang đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow, cùng với Hoa Kỳ và các nước châu Âu, nhằm gây áp lực buộc Nga ngừng chiến tranh ở Ukraine.

Ở Hokkaido, lệnh cấm đánh bắt cá hồi và cá hồi bằng lưới thường được dỡ bỏ vào ngày 10 tháng 4. Nhưng năm nay việc đánh bắt cá đã không được phép vì lệnh cấm vẫn có hiệu lực trong khi chờ kết quả đàm phán.

Một quan chức của cơ quan cho biết: “Đây là một phần trong hợp tác quản lý tài nguyên của Nhật Bản do Nga đảm nhận. “Tôi không thấy có vấn đề gì với nó.”

Trong cuộc đàm phán năm ngoái, hai nước đã nhất trí thanh toán cho Nga từ 260 triệu yên đến 300 triệu yên tùy thuộc vào sản lượng khai thác, với mức phí thực tế là 260 triệu yên.

Hạn ngạch của Nhật Bản trong EEZ của Nga, thường được thảo luận cùng với hạn ngạch trong EEZ của Nhật Bản, vẫn chưa được quyết định.

Các cuộc đàm phán là một phần của nhiều khuôn khổ tương tự xung quanh việc đánh bắt cá giữa Tokyo và Moscow.

Hai nước thảo luận về hạn ngạch đối với các nguồn cá như cá thu đao và mực trong các đặc khu kinh tế của nhau trong suốt cả năm.

Từ khóa: Nhật Bản, Nga đình công thỏa thuận đánh bắt cá hồi, cá hồi bất chấp lệnh trừng phạt

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like