Nhật Bản nghiên cứu làm rõ di sản của Abe trong hướng dẫn an ninh sửa đổi

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang có kế hoạch làm nổi bật các sáng kiến ​​ngoại giao do cựu Thủ tướng bị ám sát Shinzo Abe ủng hộ trong hướng dẫn chính sách an ninh dài hạn dự kiến ​​sẽ được cập nhật vào cuối năm nay, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Trong Chiến lược An ninh Quốc gia sửa đổi, Tokyo cũng sẽ đề cập đến việc “không chấp nhận việc đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” đối với Đài Loan, vì Trung Quốc đang đẩy mạnh các hành động khiêu khích quân sự nhằm vào hòn đảo dân chủ tự trị.

Abe, người bị bắn chết hồi tháng 7, được biết đến vì đã đề xuất một khuôn khổ an ninh gọi là “Bộ tứ”, liên quan đến Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ, đồng thời thúc đẩy một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” để đối phó với khu vực đang phát triển của Trung Quốc tính quyết đoán.

Những từ ngữ như vậy không được đề cập rõ ràng trong chiến lược bảo mật hiện tại. Bằng cách kế thừa chính sách của Abe, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida được cho là sẽ cố gắng làm việc với các quốc gia dân chủ khác vì sự ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bắc Kinh và Đài Bắc đã được quản lý riêng biệt kể từ khi họ tách ra vào năm 1949 do kết quả của một cuộc nội chiến. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh cần được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc đang cố gắng tăng cường ảnh hưởng về an ninh và kinh tế trong khu vực để chống lại Bộ tứ và kế hoạch chi tiết Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều lần mô tả Đài Loan là “lợi ích cốt lõi”.

Các chuyên gia đối ngoại nhận định, nếu Nhật Bản sửa đổi chiến lược quốc gia theo hướng khiến Trung Quốc khó chịu, căng thẳng giữa hai cường quốc châu Á có thể xấu đi hơn nữa, cuối cùng gây nguy hiểm cho môi trường an ninh ở các vùng biển gần đó.

Quan hệ Trung-Nhật đã trở nên căng thẳng sau khi Abe, thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản trước khi từ chức vào năm 2020, nói vào cuối năm ngoái rằng bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào liên quan đến Đài Loan sẽ là một cho Nhật Bản và cho liên minh an ninh Nhật-Mỹ.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, Đảng Dân chủ Tự do, do Kishida đứng đầu, đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của quốc gia lên 2% tổng sản phẩm quốc nội trở lên trong 5 năm tới như một phần trong nỗ lực đối phó với các mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền đã chỉ trích động thái của Nhật Bản, đồng thời chê bai Hoa Kỳ và các đồng minh an ninh của nước này đang nỗ lực xây dựng một “liên minh chống Trung Quốc ở châu Á” và thành lập một phiên bản châu Á của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Kishida, người đã cam kết tăng cường “về cơ bản” khả năng quốc phòng của Nhật Bản, đã triệu tập một hội đồng chuyên gia để thảo luận về việc cập nhật ba văn bản chính phủ liên quan đến an ninh quan trọng, bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia.

Đây sẽ là lần sửa đổi đầu tiên của hướng dẫn chính sách an ninh và ngoại giao kể từ khi nó được thông qua vào năm 2013, khi Abe đang ở nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai của mình. Abe là người đầu tiên đưa ra Nhóm Quad và khái niệm Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở của ông sau đó đã được đưa vào chiến lược của Hoa Kỳ.

Sau khi Abe, một người bảo thủ diều hâu, bị giết, Hoa Kỳ, đồng minh an ninh quan trọng nhất của Nhật Bản, đã ca ngợi thành tích của ông, trong khi Tổng thống Joe Biden nói trong một tuyên bố rằng tầm nhìn Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở của cựu lãnh đạo sẽ “trường tồn.”

Đối với Nhật Bản, tình huống xung quanh eo biển Đài Loan là mối quan tâm đặc biệt, do sự gần gũi của quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông, một nhóm đảo không có người ở do Tokyo quản lý nhưng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Đài Loan cũng trở thành một nguồn căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Đầu tháng 8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, quan chức cấp cao thứ ba của nước này, đã đến thăm Đài Loan bất chấp phản ứng gay gắt từ Trung Quốc.

Sau chuyến thăm của Pelosi, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại các khu vực bao vây Đài Loan để trả đũa, bắn tên lửa đạn đạo, một số tên lửa rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông.

Từ khóa: Nhật Bản nghiên cứu làm rõ di sản của Abe trong hướng dẫn an ninh sửa đổi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like