Nhật Bản nghiên cứu mở rộng COVID-19 bán khẩn cấp ở khu vực Tokyo

Những người đeo khẩu trang để giúp bảo vệ khỏi sự lây lan của coronavirus đi bộ dưới biểu ngữ của Thế vận hội Tokyo dọc theo một lối đi bộ ở Tokyo, vào ngày 30 tháng 6 năm 2021. (Ảnh AP / Koji Sasahara)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét mở rộng tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus ở Tokyo và ba tỉnh lân cận, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư rằng sự phục hồi của các trường hợp COVID-19 đã làm tăng khả năng thủ đô đăng cai Thế vận hội mà không có khán giả.

Các nguồn tin cho biết chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga sẽ đưa ra quyết định vào tuần tới về việc gia hạn thêm thời hạn khẩn cấp vào ngày 11/7, ngay trước khi Thế vận hội mùa hè khai mạc vào ngày 23/7. Một số người trong chính phủ phỏng đoán Suga có thể ban bố tình trạng khẩn cấp khác ở khu vực Tokyo.

Trước đó, hôm thứ Tư, chính quyền thủ đô Tokyo đã báo cáo 714 trường hợp nhiễm coronavirus mới hàng ngày, phản ánh sự phục hồi mạnh trong 10 ngày kể từ khi thủ đô thoát khỏi tình trạng khẩn cấp và chuyển sang các biện pháp bán khẩn cấp.

Số ca lây nhiễm trung bình trong bảy ngày của Tokyo lên đến 508,4, đứng đầu mốc 500 và đạt đến Giai đoạn 4, mức tồi tệ nhất trong thang điểm bốn của chính phủ.

“Số ca nhiễm mới ở Tokyo đang có xu hướng gia tăng”, Suga cho biết tại cuộc họp cấp bộ trưởng về COVID-19. “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và thực hiện các biện pháp cần thiết một cách kịp thời.”

Một nguồn tin chính phủ cho biết “Chính phủ Suga có thể xem xét ban hành (một) tuyên bố khác”.

Chính phủ hiện đã áp dụng tình trạng khẩn cấp COVID-19 ở Tokyo và ba quận lân cận Kanagawa, Saitama và Chiba, cũng như sáu quận khác bao gồm Osaka, Kyoto và Aichi.

Trong tình trạng gần như khẩn cấp, hiện đang được ấn định sẽ kết thúc vào ngày 11 tháng 7, đồ uống có cồn có thể được phục vụ đến 7 giờ tối miễn là có các biện pháp phòng ngừa COVID-19 nhất định, nhưng các cơ sở ăn uống được yêu cầu đóng cửa trước 8 giờ tối.

Chính quyền thủ đô Tokyo cho biết họ sẽ yêu cầu các quán ăn ngừng phục vụ rượu ngay lập tức nếu các tình huống tương đương với Giai đoạn 4 đang trong tầm ngắm.

Tại một cuộc họp riêng hôm thứ Tư của một ủy ban của Bộ Y tế, Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cho biết biến thể Delta coronavirus, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, chiếm khoảng 30% các ca nhiễm trùng ở Tokyo và các tỉnh lân cận vào cuối tháng Sáu.

Viện cảnh báo con số này có thể vượt quá 50% vào giữa tháng Bảy.

Người cao tuổi chiếm tỷ lệ nhiễm trùng thấp nhất kể từ mùa thu năm ngoái, điều này cho thấy hiệu quả của việc tiêm chủng.

Norihisa Tamura, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi, đã kêu gọi một cuộc thảo luận về cách giải quyết tỷ lệ lấp đầy giường đang tăng tại các bệnh viện ở thủ đô.

Trong khi đó, Suga cho biết các đơn đăng ký liều vắc xin COVID-19 mới sẽ được sử dụng tại nơi làm việc và các trường đại học sẽ bị đình chỉ vô thời hạn, với việc chính phủ tiếp tục xử lý các đơn đăng ký đã nhận được.

Tokyo ghi nhận 12.979 ca nhiễm mới trong tháng 6. Trong khi các trường hợp giảm trong nửa đầu tháng khi tình trạng khẩn cấp được áp dụng, chúng bắt đầu phục hồi nhanh chóng sau khi các biện pháp được nới lỏng vào ngày 21/6.

Từ khóa: Nhật Bản nghiên cứu mở rộng COVID-19 bán khẩn cấp ở khu vực Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like