Nhật Bản nghiên cứu thay thế cho các chuyến thăm miễn thị thực tới các đảo do Nga quản lý

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên phải, gặp Thống đốc Hokkaido Naomichi Suzuki tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 2 tháng 6 năm 2022. Suzuki đã yêu cầu nối lại chương trình thăm miễn thị thực tới các hòn đảo do Nga kiểm soát, Nhật Bản tuyên bố chủ quyền ngoài khơi Hokkaido , Kishida nói rằng anh ấy sẽ tìm kiếm một giải pháp thay thế. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Năm cho biết ông sẽ tìm kiếm giải pháp thay thế cho chương trình thăm miễn thị thực tới các hòn đảo do Nga kiểm soát, Nhật Bản tuyên bố chủ quyền ngoài khơi Hokkaido vì nó vẫn bị đình trệ kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine.

Kishida đưa ra nhận xét khi gặp Thống đốc Hokkaido Naomichi Suzuki và một nhóm cư dân cũ của quần đảo, những người đã kêu gọi nối lại chương trình.

“JBAH cần xem xét một chương trình khác,” Kishida nói trong cuộc họp với họ tại văn phòng của mình. “Chính phủ dự định thực hiện các biện pháp cần thiết trong khi lắng nghe suy nghĩ của những cư dân cũ của quần đảo.”

Họ cũng yêu cầu chính phủ cho phép họ tiếp tục các lễ tưởng niệm tổ tiên của họ trên vùng biển gần các hòn đảo, được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản và Nam Kurils ở Nga.


Ảnh tệp ngày 19 tháng 11 năm 2019 này được chụp từ máy bay Mainichi Shimbun cho thấy các đảo nhỏ đang tranh chấp được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản và Nam Kurils ở Nga. (Mainichi / Toshiki Miyama)

Chương trình miễn thị thực từ lâu đã được cho phép thông qua một thỏa thuận đặc biệt giữa hai quốc gia, nhưng trước cuộc xâm lược, nó đã bị hủy bỏ trong hai năm trước đó do đại dịch coronavirus.

Vào tháng 3, Nga thông báo chương trình sẽ bị dừng cùng với quyết định ngừng đàm phán về việc ký kết hiệp ước hòa bình sau chiến tranh với Nhật Bản.

Các động thái này diễn ra sau khi Nhật Bản áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga cùng với Hoa Kỳ và châu Âu về cuộc chiến của Moscow với Ukraine.

Nhật Bản cho biết vào tháng sau họ sẽ từ bỏ chương trình cho tài khóa 2022 khi chiến tranh tiếp tục.

Nhật Bản tuyên bố Liên Xô chiếm giữ trái phép bốn hòn đảo – Kunashiri, Etorofu, Shikotan và nhóm đảo nhỏ Habomai – ngay sau khi nước này đầu hàng trong Thế chiến thứ hai vào tháng 8 năm 1945, trong khi Moscow cho rằng động thái này là hợp pháp.

Vấn đề lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ đã ngăn cản hai nước ký kết hiệp ước hòa bình.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết chính sách của chính phủ nhằm giải quyết vấn đề và ký hiệp ước hòa bình với Nga vẫn không thay đổi.

Từ khóa: Nhật Bản nghiên cứu thay thế cho các chuyến thăm miễn thị thực tới các đảo do Nga quản lý

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like