Nhật Bản ngừng chương trình trợ cấp ‘Đi du lịch’ trong bối cảnh số ca nhiễm vi rút mới kỷ lục

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đến văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 21 tháng 11 năm 2020, để tham dự cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm chính phủ chống coronavirus. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ đình chỉ chương trình trợ cấp “Đi du lịch” ở những khu vực có số lượng ca nhiễm coronavirus cao, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết hôm thứ Bảy, trong một sự đảo ngược chính sách so với cách tiếp cận của ông đã bị chỉ trích vì quá tập trung vào việc kích nền kinh tế trong bối cảnh số ca nhiễm trùng kỷ lục.

Quyết định này được đưa ra khi Nhật Bản xác nhận hơn 2.500 trường hợp nhiễm coronavirus mới hàng ngày, đánh dấu mức cao kỷ lục trong ngày thứ tư liên tiếp và một ngày sau khi một hội đồng chuyên gia y tế của chính phủ đề xuất xem xét lại chiến dịch nhằm thúc đẩy du lịch trong nước.

Tại một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm của chính phủ về các biện pháp chống lại virus, Suga cho biết việc chấp nhận đặt vé mới cho các chuyến đi đến các khu vực đang lây lan nhanh chóng thông qua chiến dịch sẽ bị tạm dừng.

Suga cũng cho biết chính phủ sẽ yêu cầu thống đốc các tỉnh xem xét việc dừng phát hành phiếu giảm giá “Đi ăn” nhằm khuyến khích ăn uống tại các nhà hàng.

Ông nói: “Để tránh những tình huống đòi hỏi các biện pháp mạnh hơn, sự hợp tác của người dân là không thể thiếu.

Trong khi kêu gọi mọi người đeo khẩu trang khi đi ăn và thực hiện tất cả các biện pháp có thể khác để ngăn chặn sự lây lan thêm của vi rút, ông không cho biết khi nào thì việc tạm dừng chương trình trợ cấp du lịch sẽ bắt đầu và ở những khu vực nào.

Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với virus coronavirus của chính phủ, nói trong một cuộc họp báo rằng Cơ quan Du lịch Nhật Bản hiện đang làm việc về các chi tiết của việc đình chỉ và họ dự kiến ​​sẽ sẵn sàng “mà không mất nhiều ngày.”

Các đảng đối lập đã sẵn sàng để nướng Suga vì cú lật ngược chính sách của anh ấy, được thực hiện không sớm hơn mà vào ngày đầu tiên của một ngày cuối tuần ba ngày.

“Các đảng đối lập đã nói (chiến dịch) nên bị hủy bỏ, nhưng chính phủ chưa bao giờ lắng nghe”, Akira Koike, người đứng đầu ban thư ký của Đảng Cộng sản Nhật Bản cho biết.

Trong bối cảnh hồi sinh, vào thứ Bảy, Tokyo đã xác nhận 539 trường hợp nhiễm coronavirus mới hàng ngày, tăng cao hơn mức kỷ lục trước đó là 534 trường hợp đăng ký vào thứ Năm.

Trong tổng số, khoảng 60% hoặc 331 người nhiễm virus qua các con đường không xác định, theo chính quyền đô thị.

Suga, người nói rằng cần phải có “sự thận trọng tối đa” trong tình hình vi rút hiện tại, đã tìm cách đạt được sự cân bằng giữa việc ngăn chặn sự lây lan của vi rút và phục hồi nền kinh tế đang bị tàn phá.

Cho đến thứ Bảy, Suga và các bộ trưởng phụ trách phản ứng của chính phủ đối với đại dịch đã liên tục phủ nhận khả năng đình chỉ chiến dịch du lịch.

Sau cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm, Suga nói với các phóng viên rằng chính phủ cam kết đài thọ chi phí xét nghiệm vi rút cho những người ở hoặc làm việc tại các cơ sở dành cho người cao tuổi.

Ông cũng kêu gọi mọi người tránh 3C – không gian hạn chế, nơi đông đúc và thiết lập liên hệ chặt chẽ.

Không chỉ Tokyo, các khu vực đô thị khác cũng chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về số ca mắc mới, với tỉnh Osaka đạt kỷ lục 415 vào thứ Bảy.

Con số trong một ngày trên toàn quốc là 2.582 trường hợp vào thứ Bảy, nâng tổng số trường hợp tích lũy của Nhật Bản lên 131.555 trường hợp. Số người chết hiện là 1.988 người.

Các chuyên gia y tế đã mô tả sự bùng phát trở lại là một làn sóng nhiễm trùng thứ ba, cho rằng nó xuất hiện ở nhiệt độ lạnh hơn khiến mọi người phải dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà, thường là trong những căn phòng không có đủ thông gió có thể ngăn vi rút lây lan.

Toshio Nakagawa, người đứng đầu Hiệp hội Y tế Nhật Bản, cho biết không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy chương trình du lịch chịu trách nhiệm cho sự gia tăng đột biến các trường hợp coronavirus gần đây, nhưng “không có gì nhầm lẫn rằng nó hoạt động như một chất xúc tác.”

Haruo Ozaki, người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Tokyo, cho biết rất có thể việc di chuyển của người dân đã làm lây lan bệnh nhiễm trùng. “Chúng tôi muốn (chính phủ) đình chỉ (chương trình),” ông nói.

Bất chấp những lo ngại như vậy, các trung tâm giao thông trên khắp đất nước đã chứng kiến ​​lưu lượng truy cập tăng vào thứ Bảy, với các du khách bày tỏ sự bối rối trước việc chính phủ phải đối mặt với sáng kiến ​​du lịch.

Một người đàn ông 56 tuổi đến từ tỉnh Osaka, người đang tham quan một địa điểm tham quan nổi tiếng ở Kyoto, miền tây Nhật Bản, cho biết: “Du khách không còn biết họ phải tuân theo những quy tắc nào nữa. “(Chính phủ) mất quá nhiều thời gian để quyết định bất cứ điều gì.”

Sân bay Haneda của Tokyo chật cứng các gia đình, với nhiều người đứng xếp hàng dài chờ vượt qua vòng kiểm tra an ninh.

Bà Setsuko Oishi, 60 tuổi, nói: “Tôi không ngờ số ca nhiễm trùng lại tăng nhanh như vậy. Trên đường đến tỉnh Okinawa cùng gia đình, Oishi nói rằng cô sẽ hủy chuyến đi nếu đợt thứ ba đến sớm hơn.

Ở Hokkaido, Tetsuyuki Takeda, 66 tuổi, một thợ câu cá ở Otaru, cho biết những hạn chế có thể có đối với kế hoạch này là điều “đáng sợ” đối với một người quản lý doanh nghiệp. Đảo chính ở cực bắc của Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận hơn 300 ca nhiễm hàng ngày vào thứ Sáu.

Chương trình “Go To Travel” được khởi động vào cuối tháng 7 và trang trải hiệu quả khoảng một nửa chi phí của khách du lịch trong nước.

Cho đến nay, khoảng 40 triệu chuyến đi đã được thực hiện thông qua chương trình, với 176 người tiếp cận khoản trợ cấp được phát hiện là đã bị nhiễm vi rút, theo chính phủ.

Từ khóa: Nhật Bản ngừng chương trình trợ cấp ‘Đi du lịch’ trong bối cảnh số ca nhiễm vi rút mới kỷ lục

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

2 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like