Nhật Bản nhắc lại mối quan ngại về Senkakus với ngoại trưởng Trung Quốc

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato tham dự một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 25 tháng 11 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết hôm thứ Tư, ông nhắc lại mối quan ngại của Nhật Bản về các tàu tuần duyên của Trung Quốc đi gần quần đảo Senkaku đang tranh chấp ở Biển Hoa Đông trong cuộc họp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Kato cho biết tại một cuộc họp báo, ông đã yêu cầu Trung Quốc thực hiện “hành động tích cực” liên quan đến các đảo nhỏ không có người ở do Nhật Bản quản lý, mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ cho biết ông đã chuyển tới ông Vương hy vọng về mối quan hệ ổn định giữa Nhật Bản và Trung Quốc và hai bên sẽ “đóng góp cho khu vực và cộng đồng quốc tế với tư cách là những cường quốc có trách nhiệm.”

Ông Vương cũng đã hội đàm với Thủ tướng Yoshihide Suga sau đó trong ngày, cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của nhà lãnh đạo Nhật Bản với một quan chức cấp cao của Trung Quốc kể từ khi nhậm chức vào tháng 9.

“Tất nhiên, vì các nước láng giềng Trung Quốc và Nhật Bản có nhiều vấn đề”, Wang nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Kato. “Chúng ta phải giải quyết những vấn đề này một cách thích hợp dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể mở rộng hợp tác giữa các quốc gia của mình hơn nữa.”

Chuyến đi của Wang, một ủy viên nhà nước và là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Nhật Bản kể từ khi sự lan truyền toàn cầu của COVID-19, diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Hoa Kỳ có xích mích về các vấn đề từ thương mại đến nhân quyền.

Nhật Bản và Trung Quốc cũng đang dự đoán những thay đổi chính sách dưới thời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, người đã đánh bại đương kim Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng này và hứa hẹn quay trở lại chủ nghĩa đa phương.

Chương trình của cuộc gặp kéo dài khoảng 30 phút giữa Kato và Wang tương tự như cuộc gặp của Ngoại trưởng Trung Quốc với người đồng cấp Toshimitsu Motegi hôm thứ Ba.

Kato cho biết ông nêu quan ngại về tình hình ở Hồng Kông, nơi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng vào tháng 6 mà các nhà phê bình cho rằng làm suy yếu tự do trong lãnh thổ bán tự trị, và yêu cầu Bắc Kinh giảm bớt các hạn chế nhập khẩu đối với thực phẩm của Nhật Bản sau năm 2011 Thảm họa hạt nhân Fukushima.

Ông cũng hoan nghênh thỏa thuận mở hành lang du lịch cho các doanh nhân giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong tháng, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác vì sự thành công của Thế vận hội và Paralympic Tokyo, bị hoãn sang mùa hè năm sau do đại dịch và Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh.

Từ khóa: Nhật Bản nhắc lại mối quan ngại về Senkakus với ngoại trưởng Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like