Nhật Bản nhắm mắt phát triển tên lửa phòng không cho tàu thuyền, máy bay chiến đấu

Bộ Quốc phòng ở phường Shinjuku, Tokyo. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO – Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét việc giới thiệu một loại tên lửa tầm xa mới có thể bắn từ tàu thuyền và máy bay chiến đấu, với quá trình phát triển bắt đầu sớm nhất là vào năm tài chính 2022.

Tên lửa mới sẽ dựa trên tên lửa tầm xa sản xuất trong nước đầu tiên mà Nhật Bản hiện đang phát triển như một phiên bản sửa đổi của Tên lửa đất đối hạm Kiểu 12.

Với việc mở rộng hàng hải của Trung Quốc và các yếu tố khác, Nhật Bản dự định thúc đẩy dòng tên lửa có thể mang theo tàu và máy bay chiến đấu, đồng thời nâng cao khả năng phòng thủ dự phòng của mình với khả năng phóng tên lửa từ bên ngoài phạm vi đe dọa của kẻ thù. Bộ đặt mục tiêu yêu cầu phân bổ ngân sách tài khóa 2022 cho các chi phí liên quan.

Việc mua sắm các khả năng phòng thủ dự phòng lần đầu tiên được đề cập rõ ràng trong Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng Quốc gia năm 2018 của chính phủ. Trong ngân sách tài khóa 2021, 33,5 tỷ yên (khoảng 306 triệu USD) được phân bổ để phát triển tên lửa phòng không tầm xa dựa trên Tên lửa đất đối hạm Kiểu 12. Việc phát triển tên lửa đó đã bắt đầu trong năm tài chính này và hệ thống này sẽ được giới thiệu vào năm tài chính 2026 hoặc muộn hơn.

Đối với mô hình mới nhất được xem xét phát triển từ năm tài chính 2022, chính phủ dự kiến ​​sẽ thử các nguyên mẫu và tiến hành các bài kiểm tra tính phù hợp hoạt động đối với tên lửa tầm xa cho tàu thuyền và máy bay chiến đấu trong khoảng năm năm và bảy năm, theo một chính phủ. nguồn. Khi quá trình phát triển kết thúc, chúng sẽ dần dần được đưa vào sử dụng trong thực tế.

Tên lửa dành cho tàu sẽ yêu cầu các radar chuyên dụng – và cải tiến bệ phóng gắn trên tàu. Tiêm kích F-2 của Lực lượng Phòng không đang được coi là máy bay phản lực sẽ được trang bị tên lửa mới. Các quan chức đang xem xét những cải tạo cần thiết đối với phần thân của máy bay chiến đấu và hệ thống tìm kiếm mục tiêu của nó qua radar và phóng tên lửa.

Về việc phát triển tên lửa tầm xa, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato giải thích, “Nó sẽ đảm bảo an toàn cho các nhân viên Lực lượng Phòng vệ và giải quyết các vấn đề từ bên ngoài phạm vi đe dọa của kẻ thù.”

Tuy nhiên, những khả năng đó có thể được chuyển đổi thành khả năng tấn công các căn cứ quân sự của đối phương để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo, và nếu chúng không chỉ giới hạn ở bệ phóng trên đất liền mà được gắn vào tàu thuyền và máy bay chiến đấu, thì điều đó có nghĩa là Nhật Bản sẽ tiến lên. một cấp độ trong khả năng tấn công các căn cứ của đối phương.

Một nguồn tin của Bộ Quốc phòng nói với Mainichi Shimbun, “Chính phủ đã giải thích rằng việc phát triển tên lửa tầm xa” không nhằm mục đích tấn công các căn cứ quân sự của đối phương “, nhưng họ không cho biết quan điểm của mình về việc liệu có thể chuyển đổi sang các mục đích sử dụng khác nhau hay không. . ‘”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shu Hatakeyama, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Nhật Bản nhắm mắt phát triển tên lửa phòng không cho tàu thuyền, máy bay chiến đấu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like