Nhật Bản nhấn mạnh lo ngại về quân đội của Trung Quốc trong báo cáo ngoại giao

Trụ sở Bộ Ngoại giao được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 2 tháng 2 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh những lo ngại về sự mở rộng quân sự của Trung Quốc và các hoạt động ngày càng tăng ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc trong một báo cáo chính sách đối ngoại hàng năm được công bố hôm thứ Ba.

Ấn bản năm 2021 của Sách xanh ngoại giao cho biết việc Trung Quốc mở rộng khả năng quân sự thiếu minh bạch và các hành động đơn phương ngày càng tăng nhằm thay đổi hiện trạng ở các vùng biển châu Á gây ra “mối quan ngại mạnh mẽ” trong khu vực và đối với cộng đồng quốc tế.

Báo cáo năm ngoái mô tả các hoạt động quân sự như vậy của Trung Quốc là “mối quan tâm chung”, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 ở Osaka và sự tan băng trong quan hệ Nhật-Trung.

Bản báo cáo tiếp tục coi quan hệ với Trung Quốc là “một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất”, được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động ở vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, một quần thể không có người ở. các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Nhật Bản đã chuyển sang một nhóm với Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ, được gọi là Bộ tứ, để thúc đẩy các khái niệm như tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và pháp quyền trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Báo cáo cho biết tầm nhìn của khuôn khổ đã nhận được sự ủng hộ của quốc tế và Nhật Bản sẽ tìm cách hợp tác với nhiều quốc gia hơn thông qua các cuộc đối thoại song phương và đa phương.

Trung Quốc cáo buộc Quad là sự khởi đầu của một phiên bản châu Á của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đang tìm cách làm suy yếu sự trỗi dậy của tổ chức này.

Báo cáo do Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi đệ trình lên Nội các đã chỉ trích luật tuần duyên mới của Trung Quốc có hiệu lực hồi đầu năm cho phép lực lượng tuần duyên của họ sử dụng vũ lực trong các vùng biển tranh chấp.

Báo cáo cũng trích dẫn các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc ở khu vực Tân Cương và cuộc đàn áp ở Hồng Kông là những vấn đề đáng quan tâm.

Tuy nhiên, nó không đề cập đến các vấn đề xung quanh các hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc xung quanh Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh coi là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục.

Báo cáo giải thích chi tiết kết quả của cuộc hội đàm thượng đỉnh trực tiếp đầu tháng này giữa Thủ tướng Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhưng không đề cập đến tuyên bố chung của họ đề cập rõ ràng đến Đài Loan.

Tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh ở Washington hồi đầu tháng 4 là lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, một tài liệu như vậy của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đề cập đến hòn đảo tự trị.

Đối với chuyến thăm cấp nhà nước bị hoãn lại của ông Tập tới Nhật Bản, sách xanh cho biết Tokyo và Bắc Kinh nên tập trung vào việc ngăn chặn đại dịch coronavirus trong thời điểm hiện tại và chưa sẵn sàng thảo luận về việc lên lịch lại.

Về quan hệ với Hoa Kỳ, liên minh Nhật-Mỹ tiếp tục đóng vai trò là nền tảng trong các chính sách an ninh và ngoại giao của Nhật Bản và tầm quan trọng của nó ngày càng lớn hơn bao giờ hết khi đối mặt với những bất ổn ngày càng tăng trong môi trường an ninh của khu vực.

Về phía Hàn Quốc, báo cáo mới nhất phản đối phán quyết hồi tháng 1 của một tòa án Seoul yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn về việc họ bị đối xử trong các nhà thổ của quân đội Nhật Bản trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Chính phủ Nhật Bản có quan điểm rằng một thỏa thuận song phương năm 1965 đã giải quyết tất cả các yêu sách liên quan đến quyền cai trị thuộc địa của họ trên bán đảo, bao gồm cả những yêu sách của người lao động và “phụ nữ thoải mái”, và rằng các vụ kiện phụ nữ thoải mái nên được bãi bỏ dựa trên quyền miễn trừ chủ quyền – một nguyên tắc theo luật quốc tế cho phép một quốc gia được bảo vệ trước quyền tài phán của các tòa án nước ngoài.

Tòa án Hàn Quốc với một hội đồng thẩm phán khác vào tuần trước đã bác bỏ một vụ kiện bồi thường thiệt hại tương tự do một nhóm phụ nữ thoải mái riêng đưa ra, nói rằng nước này không có thẩm quyền đối với vụ việc.

Từ khóa: Nhật Bản nhấn mạnh lo ngại về quân đội của Trung Quốc trong báo cáo ngoại giao

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like