Nhật Bản nỗ lực thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa người trẻ và người già

Một lớp dạy người cao tuổi cách sử dụng điện thoại thông minh do NTT Docomo Inc. tổ chức tại một trong các cửa hàng của họ ở Tokyo vào tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường nỗ lực thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa người trẻ và người già, khi quá trình số hóa nhanh chóng của xã hội tiếp tục làm nổi bật nhu cầu cấp thiết phải giải quyết khoảng cách giữa các thế hệ.

Với khoảng 20 triệu người cao tuổi ước tính không quen với cách vận hành điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số khác, chính phủ đã hỗ trợ người dân bằng cách tổ chức các lớp học phối hợp với các công ty điện thoại di động. Nhưng những sáng kiến ​​như vậy chỉ thu hút những người sẵn sàng học các kỹ năng kỹ thuật số mới.

Theo một cuộc khảo sát dư luận về việc sử dụng điện thoại thông minh do chính phủ thực hiện vào năm 2020, chưa đến 10% những người trong độ tuổi từ 18 đến 59 trả lời rằng họ “hầu như không sử dụng” hoặc “không sử dụng” các thiết bị như vậy.

Ngược lại, tỷ lệ những người nói rằng họ hầu như không sử dụng điện thoại thông minh của họ tăng đáng kể đối với các thế hệ cũ, ở mức 25,7% đối với những người từ 60 đến 69 tuổi và 57,9% đối với những người từ 70 tuổi trở lên.

Tại một lớp giáo dục về điện thoại thông minh do NTT Docomo Inc. tư nhân tổ chức tại cửa hàng của họ ở phường Setagaya, Tokyo vào tháng 4, người hướng dẫn đã cho hai người đàn ông lớn tuổi xem ảnh một con chó trắng lớn và giải thích cách sử dụng ứng dụng tìm kiếm hình ảnh thông qua chức năng camera.

Những người tham gia được khuyến khích chụp ảnh và sử dụng ứng dụng để xác định giống chó. Một em tỏ ra ham học hỏi: “Thời nay không dùng được điện thoại thông minh thì hơi bất tiện. Em muốn nâng cao tay nghề”.

Các lớp học về điện thoại thông minh của NTT Docomo đã có hơn 15 triệu lượt tham gia kể từ khi ra mắt vào năm 2018. Bộ Nội vụ và Truyền thông cũng đã thuê ngoài tổ chức các buổi đào tạo cho các hãng điện thoại di động và các hãng khác kể từ năm 2021 để hướng dẫn mọi người cách đăng ký “My Number” thẻ căn cước quốc gia.

Nhưng đã có một cuộc đấu tranh để khuyến khích những người ít quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng kỹ thuật số của họ tham dự. “Thật khó để tiếp cận nhiều người cao tuổi khác, những người không tham gia,” một quan chức của NTT Docomo cho biết.

Bắt đầu từ năm tài chính 2021, Bộ đã đặt mục tiêu 5 năm là cung cấp đào tạo cho 10 triệu người thông qua các khóa học, nhằm tiếp cận một nửa số người ước tính chưa quen với các thiết bị kỹ thuật số.

Số lượng người tham gia là 250.000 trong năm tài chính 2021 và tăng hơn gấp đôi vào năm sau, nhưng con số này vẫn còn cách xa mục tiêu của Bộ.

Là một phần trong chiến lược số hóa quốc gia của Thủ tướng Fumio Kishida, chính phủ đặt mục tiêu trong năm tài khóa 2022 là đảm bảo cho hơn 20.000 người dân ở các khu vực địa phương quen thuộc với các thiết bị kỹ thuật số để dạy những cư dân khác cách vận hành chúng.

Hơn 26.000 người đã đăng ký và chính phủ đang nhắm tới 50.000 người ủng hộ vào năm tài chính 2027.

Tetsuya Toyoda, một nhà nghiên cứu tại Oricom Digital Divide Solutions, một tổ chức tư nhân đang tìm cách thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số, cho biết thế hệ trẻ coi công nghệ kỹ thuật số là điều hiển nhiên, những người thiếu nhận thức về sự chênh lệch hiện có.

“Chính phủ, các công ty và mọi người dân trước tiên cần nhận ra vấn đề và nỗ lực giải quyết”, Toyoda nói.

Từ khóa: Nhật Bản nỗ lực thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa người trẻ và người già

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like