Nhật Bản nới lỏng các hạn chế đối với việc ăn uống của nhóm sau khi tiêm vắc-xin, thăm khám tại bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura, trái và Shigeru Omi, phải, người đứng đầu tiểu ban các biện pháp đối phó với coronavirus của chính phủ Nhật Bản, được nhìn thấy trong cuộc họp của tiểu ban tại phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 3 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Naotsune Umemura)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị hoàn thiện lộ trình của mình để nới lỏng các hạn chế đối với việc di chuyển và hành vi của những người đã được tiêm chủng – điều này sẽ cho phép ăn uống theo nhóm lớn và đến bệnh viện sớm nhất vào tháng 11 – dựa trên một khuyến nghị được tổng hợp Ngày 3 tháng 9 bởi tiểu ban các biện pháp đối phó với coronavirus.

Giới kinh doanh Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ quốc gia thực hiện các biện pháp để giảm bớt các hạn chế đối với hoạt động của người dân khi có tiến bộ trong việc triển khai vắc-xin của đất nước, vì những động thái như vậy đã và đang lan rộng ra nước ngoài. Các thành viên của tiểu ban đối phó với coronavirus, bao gồm cả chủ tịch Shigeru Omi, đã thảo luận về vấn đề này từ khoảng tháng Bảy. Chính phủ Nhật Bản cuối cùng đã bắt đầu tiến tới phục hồi hoạt động kinh tế đồng thời áp dụng các biện pháp đối phó với lây nhiễm.

Tư vấn của hội đồng chuyên gia chỉ ra rằng có một giới hạn đối với hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng cũng như sự phát triển của các triệu chứng nghiêm trọng và rất có thể tỷ lệ tiêm chủng sẽ duy trì ở mức khoảng 60% đối với những người ở độ tuổi 20 và 30, 70% đối với những người ở độ tuổi 40 và 50, và 85% đối với những người từ 60 tuổi trở lên. Khuyến nghị cho rằng cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế đối với cuộc sống hàng ngày, bao gồm cả việc đeo khẩu trang.

Để đạt được cuộc sống trở lại với ít hạn chế, các chuyên gia đã đề xuất việc triển khai hệ thống “gói vắc xin / xét nghiệm” nhằm xác nhận những người được tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính với coronavirus là có nguy cơ lây nhiễm cho người khác thấp. Khuyến nghị hạn chế sử dụng thuật ngữ “hộ chiếu vắc xin” vì lo ngại rằng nó có thể gây hiểu lầm cho mọi người nghĩ rằng ai cũng phải có một loại vắc xin, dẫn đến chia rẽ trong xã hội, mặc dù có những cá nhân không thể tiêm chủng do dị ứng và các lý do. Nhóm chuyên gia cho biết theo hệ thống này, lịch sử tiêm chủng của một cá nhân sẽ được xác nhận bằng cách sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng, đồng thời đặt ngày hết hạn phù hợp với thời kỳ mà người đó sở hữu kháng thể.

Chính phủ đặt mục tiêu triển khai hệ thống mới này vào đầu tháng 11, khi hầu hết những người muốn được chủng ngừa sẽ được tiêm phòng. Đối với các cài đặt cụ thể mà hệ thống có thể được sử dụng, khuyến nghị đã đưa ra các ví dụ về các chuyến thăm đến các cơ sở y tế để gặp bệnh nhân nằm viện, các chuyến công tác và du lịch qua biên giới tỉnh, các sự kiện quy mô lớn nơi mọi người tụ tập từ khắp đất nước, trực tiếp đối mặt với các lớp học đại học, và ăn uống trong các nhóm lớn. Nó cũng nêu rõ rằng khi được đưa vào sử dụng thực tế, hệ thống phải được thực hiện như “được hình dung một cách tự nguyện bởi các khu vực tư nhân.”

Tuy nhiên, trong cuộc họp tiểu ban vào ngày 3 tháng 9, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã bày tỏ lo ngại rằng mọi người có thể mất cảnh giác do lời khuyên, với một người nói, “Hiệu quả của vắc xin vẫn chưa chắc chắn. Mọi người có thể nghĩ rằng nếu họ tiêm vắc xin, họ có thể làm bất cứ điều gì. ”

Trong khi đó, một chuyên gia kinh tế nhận xét: “Vì lợi ích kinh doanh cũng vậy, chúng ta nên đưa ra triển vọng dài hạn”. Chủ tịch Omi cuối cùng đã kết thúc cuộc tranh luận và biên soạn khuyến nghị.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng yêu cầu rằng khuyến nghị không được coi là một động lực để nới lỏng hoàn toàn các hạn chế. Khuyến nghị nêu rõ rằng các hạn chế đối với hoạt động có thể được đưa ra nếu tình trạng khẩn cấp được ban hành. Takaji Wakita, người đứng đầu Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIID), cho biết, “việc nới lỏng các hạn chế ở các khu vực đang trong tình trạng khẩn cấp là không thể tưởng tượng được” và nhấn mạnh sự cần thiết phải sử dụng hệ thống chứng nhận “vắc xin / gói xét nghiệm” mới trong khi vẫn có đủ khả năng lây nhiễm. các biện pháp đối phó ngay cả trong những trường hợp bình thường.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Harada, Sooryeon Kim và Takashi Kokaji, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Nhật Bản nới lỏng các hạn chế đối với việc ăn uống của nhóm sau khi tiêm vắc-xin, thăm khám tại bệnh viện

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like