Nhật Bản nới lỏng hạn chế xuất khẩu nguyên liệu chip đối với Hàn Quốc khi quan hệ được cải thiện

Người biểu tình tổ chức một cuộc mít tinh phản đối chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Nhật Bản, trước Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 16 tháng 3 năm 2023. (Ảnh AP / Ahn Young-joon)

TOKYO/SEOUL (Kyodo) – Nhật Bản sẽ nới lỏng kiểm soát xuất khẩu các vật liệu chip chính đối với Hàn Quốc sau khi Seoul quyết định rút lại khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới về vấn đề này, bộ công nghiệp của hai nước cho biết hôm thứ Năm trong dấu hiệu cải thiện mới nhất. quan hệ song phương.

Các quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đang ở thăm cùng ngày. Kishida cho biết trong một cuộc họp báo chung sau cuộc họp của họ rằng đã có “tiến bộ” trong các cuộc thảo luận về kiểm soát xuất khẩu.

“Đối thoại giữa các bộ và cơ quan liên quan sẽ được tiến hành kể từ bây giờ,” Kishida nói thêm vài giờ sau thông báo về việc nới lỏng các quy định về xuất khẩu ba nguyên liệu.

Bộ thương mại Nhật Bản cũng cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu xem có nên khôi phục lại Hàn Quốc như một đối tác thương mại ưu đãi hay không, trạng thái đó đã bị xóa sau khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu được áp dụng.

Vào tháng 7 năm 2019, chính phủ Nhật Bản đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc ba nguyên liệu – polyimide flo hóa, chất kháng và hydro florua – được sử dụng trong sản xuất chip sau khi quan hệ song phương trở nên tồi tệ hơn do lao động thời chiến và các vấn đề khác.

Nó cũng loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia được gọi là Nhóm A, trước đây được gọi là “các quốc gia trong danh sách trắng”, được hưởng các hạn chế tối thiểu đối với việc mua hàng hóa như linh kiện điện tử có thể được chuyển hướng cho mục đích quân sự.

Một quan chức của Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết, sau khi Hàn Quốc trở lại Nhóm A, các biện pháp kiểm soát đối với ba mặt hàng này sẽ được khôi phục hoàn toàn về các điều kiện trước khi thắt chặt kiểm soát xuất khẩu.

Mối quan hệ song phương đạt mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau khi Tòa án tối cao Hàn Quốc năm 2018 ra lệnh cho hai công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn Hàn Quốc vì cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Trong khi Nhật Bản cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu dựa trên những lo ngại về an ninh, thì Hàn Quốc coi các biện pháp này là sự trả đũa đối với các phán quyết của tòa án và đã đệ đơn khiếu nại các hạn chế xuất khẩu lên WTO.

Quan hệ song phương xấu đi cũng gây ra động thái tẩy chay hàng hóa do Nhật Bản sản xuất tại Hàn Quốc.

Khi Hàn Quốc thông báo về một giải pháp cho tranh chấp lao động thời chiến vào đầu tháng này, hai nước cho biết họ sẽ bắt đầu đàm phán về việc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu.

Động thái này trùng khớp với xu hướng gần đây giữa một số đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ đang tăng cường nỗ lực tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng đối với các hàng hóa quan trọng sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Vào tháng 2, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Đài Loan đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của các quan chức cấp cao theo một sáng kiến ​​mới do Hoa Kỳ dẫn đầu, được gọi là liên minh “Chip 4”, nhằm duy trì khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng trong thời kỳ thiên tai và các sự kiện khác. dự phòng.

Cùng tháng đó, các quan chức cấp cao của Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp khai mạc đối thoại ba bên về an ninh kinh tế tại Hawaii.

Họ đã thảo luận về các công nghệ lượng tử và không gian, cũng như cách cải thiện khả năng phục hồi chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn, pin và các khoáng chất quan trọng.

Từ khóa: Nhật Bản nới lỏng hạn chế xuất khẩu nguyên liệu chip đối với Hàn Quốc khi quan hệ được cải thiện

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like