Nhật Bản nới lỏng hạn chế xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip đối với Hàn Quốc

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp được nhìn thấy ở Phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 2 tháng 2 năm 2019, trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi/Kazuo Motohashi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Năm đã nới lỏng kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip cho Hàn Quốc để đáp lại quyết định của Seoul rút lại khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới về vấn đề này, Bộ công nghiệp cho biết.

Động thái này được đưa ra khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol có cuộc hội đàm vào tuần trước tại Tokyo, trong dấu hiệu mới nhất về việc cải thiện quan hệ song phương.

Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Lee Chang Yang được truyền thông Hàn Quốc dẫn lời cho biết quá trình rút đơn khiếu nại với WTO sẽ được hoàn tất trong tuần này.

Vào tháng 7 năm 2019, chính phủ Nhật Bản đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu ba loại vật liệu sang Hàn Quốc – polyimide flo hóa, chất kháng và hydro florua – được sử dụng trong sản xuất chip sau khi quan hệ song phương trở nên tồi tệ hơn do lao động thời chiến và các vấn đề khác.

Hai quốc gia cũng đã loại bỏ nhau khỏi danh sách các quốc gia được gọi là Nhóm A, trước đây được gọi là “các quốc gia trong danh sách trắng”, được hưởng các hạn chế tối thiểu trong việc mua hàng hóa, chẳng hạn như linh kiện điện tử, có thể được chuyển hướng sử dụng cho mục đích quân sự.

Yoon đã chỉ thị cho chính phủ của mình vào đầu tuần này để bắt đầu các thủ tục tái niêm yết Nhật Bản. Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura đã hoan nghênh động thái này và cho biết ông sẽ theo dõi diễn biến.

Mối quan hệ song phương đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc năm 2018 ra lệnh cho hai công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn Hàn Quốc vì cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Trong khi Nhật Bản cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu dựa trên những lo ngại về an ninh, thì Hàn Quốc coi các biện pháp này là sự trả đũa đối với các phán quyết của tòa án và đã đệ đơn khiếu nại các hạn chế xuất khẩu lên WTO.

Từ khóa: Nhật Bản nới lỏng hạn chế xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip đối với Hàn Quốc

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like