Nhật Bản nới lỏng hướng dẫn đeo khẩu trang chống COVID-19 từ ngày 13/3

Thủ tướng Fumio Kishida tháo khẩu trang trước khi nói chuyện với các phóng viên vào ngày 10 tháng 2 năm 2023, tại Toda, tỉnh Saitama. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu đã quyết định nới lỏng đáng kể các hướng dẫn về việc đeo khẩu trang trong đại dịch COVID-19 vào ngày 13 tháng 3, bao gồm cả những hướng dẫn dành cho phương tiện giao thông công cộng và trường học, khi Thủ tướng Fumio Kishida tìm cách nới lỏng các hạn chế về sức khỏe đối với các hoạt động kinh tế và xã hội.

Theo hướng dẫn mới, hành khách sẽ chỉ được khuyến nghị đeo khẩu trang trên tàu hỏa và xe buýt trong giờ cao điểm hoặc những dịp khác khi phương tiện giao thông công cộng đặc biệt tắc nghẽn, trong khi học sinh sẽ không được yêu cầu sử dụng chúng trong các hoạt động của trường.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ hạ cấp trạng thái pháp lý của COVID-19 xuống cùng loại với các bệnh truyền nhiễm thông thường như cúm theo mùa vào ngày 8 tháng 5, trong một sự thay đổi chính sách lớn nhằm đối phó với đợt bùng phát bắt đầu vào đầu năm 2020.

Chưa bao giờ có quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở Nhật Bản, nhưng việc đeo khẩu trang đã trở thành phong tục hàng ngày của người dân trong khoảng ba năm. Kishida, người nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, cho biết quyết định đeo khẩu trang, trong nhà hay ngoài trời, sẽ do các cá nhân quyết định.

Mặc dù các hướng dẫn mới được thiết kế để cho phép các cá nhân tự đánh giá khi nào nên đeo khẩu trang trong cuộc sống hàng ngày, nhưng mọi người sẽ được khuyến nghị đeo khẩu trang trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như nếu họ đang có các triệu chứng của bệnh hoặc bất cứ khi nào họ đến cơ sở y tế. tổ chức.

Các quan chức chính phủ cho biết đeo khẩu trang cũng sẽ được coi là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ bản thân và những người khác, đặc biệt là khi người già hoặc những cá nhân khác có nguy cơ phát triển các triệu chứng nhiễm trùng nghiêm trọng ở những không gian đông người.

Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hành khách sẽ không được yêu cầu đeo khẩu trang, kể cả trên tàu cao tốc shinkansen và xe buýt đường dài, nơi thường có chỗ ngồi cho khách lẻ.

Tuy nhiên, sự hoài nghi đang gia tăng rằng quyết định mới nhất của chính quyền Kishida sẽ khiến công dân Nhật Bản ngừng đeo khẩu trang khi ra ngoài trong bối cảnh lo ngại kéo dài về việc lây nhiễm coronavirus mới.

Một công nhân của một nhà sản xuất Nhật Bản nói với Kyodo News: “Khi JBAH gặp những người bên ngoài công ty của mình, JBAH sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục đeo khẩu trang để cân nhắc về họ.”

Một nhân viên của Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản cho biết: “Hầu hết hành khách dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục đeo khẩu trang trong một thời gian. Khung cảnh tại các nhà ga có thể sẽ không thay đổi nhiều.”

Tại các trường học, học sinh sẽ không còn phải đeo khẩu trang nhưng có thể chọn làm như vậy nếu quan tâm đến sức khỏe của mình. Trước đó vào thứ Sáu, Kishida cho biết chính phủ sẽ không thúc giục học sinh và giáo viên đeo khẩu trang tại các buổi lễ tốt nghiệp của trường dự kiến ​​​​vào tháng Ba.

Ông Kishida cho biết với điều kiện các biện pháp y tế phòng ngừa được áp dụng, chẳng hạn như thông gió đầy đủ trong phòng, học sinh và giáo viên sẽ không được yêu cầu đeo khẩu trang bảo vệ trong các buổi lễ tốt nghiệp sắp tới của trường, ngoại trừ khi hát theo nhóm.

Trong khi đó, chính phủ sẽ đề nghị các trường học không buộc những người muốn tiếp tục đeo khẩu trang phải tháo chúng ra, ông nói với các phóng viên ở tỉnh Saitama, gần Tokyo.

Hiện tại, Bộ Giáo dục Nhật Bản khuyến cáo học sinh nên đeo khẩu trang ở trường bất cứ khi nào khó giữ khoảng cách đủ với những người khác trong nhà. Đeo khẩu trang trong các hoạt động ngoài trời được coi là không cần thiết.

Từ khóa: Nhật Bản nới lỏng hướng dẫn đeo khẩu trang chống COVID-19 từ ngày 13/3

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like