Nhật Bản nới lỏng kiểm soát biên giới COVID-19 nhưng khách du lịch tăng cao đáng ngờ

Mọi người đi bộ trong khu du lịch Asakusa của Tokyo vào ngày 6 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các biện pháp biên giới nới lỏng của Nhật Bản từ thứ Tư, bao gồm nâng mức giới hạn hàng ngày đối với lượng khách hàng ngày từ 20.000 lên 50.000, sẽ không biến thành một lượng khách du lịch tăng vọt để đốt cháy nền kinh tế của nước này trừ khi họ được tự do đi lại nhiều hơn trong nước, ngành công nghiệp các quan chức nói.

Họ nói rằng khách du lịch sẽ tiếp tục bỏ qua Nhật Bản để đến với các quốc gia được chào đón hơn mặc dù đồng yên rẻ vì quyết định của chính phủ về việc hạ mức cấm nhập cảnh vẫn còn hạn chế, bị cản trở bởi sự thận trọng liên tục của họ đối với đại dịch coronavirus.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết trong một cuộc họp báo tuần trước rằng ông muốn Nhật Bản “tham gia xu hướng” khi mọi người bắt đầu di chuyển đến các khu vực khác trên thế giới.

Để đạt được mục tiêu đó, xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành đã được loại bỏ để làm bằng chứng được cho là ít nặng nề hơn về tiêm chủng ba lần. Khách du lịch cũng sẽ không còn phải đi cùng với hướng dẫn viên.

Năm quốc gia hàng đầu có nhiều người dự định đến thăm Nhật Bản nhất là Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Thái Lan, Úc và Pháp, theo dữ liệu do Cơ quan Du lịch Nhật Bản công bố ngày 26 tháng 8.

Một nhà quản lý tại công ty du lịch lớn của Nhật Bản HIS Co. bày tỏ sự vui mừng trước việc nới lỏng các hạn chế đối với du khách nước ngoài, với hy vọng thêm rằng nếu các đường bay Đông Nam Á mở cửa trở lại, doanh thu bán vé nhiều hơn sẽ dẫn đến lợi nhuận lớn hơn.

Nhưng lượng khách đến sẽ thấp hơn nhiều so với mức trung bình hàng ngày là hơn 140.000 vào năm 2019.

Một quan chức ngành du lịch cho biết: “Rất khó để dự báo lượng khách du lịch tăng vọt nếu các hạn chế không được dỡ bỏ hoàn toàn đối với thị thực, hạn mức nhập cảnh hàng ngày và các chuyến du lịch cá nhân”.

Nhật Bản tiếp tục đình chỉ việc miễn thị thực, trái ngược với nước láng giềng Hàn Quốc gần đây đã gia hạn miễn thị thực cho công dân Nhật Bản đến cuối tháng 10.

Du khách đến Nhật Bản phải xin thị thực, về nguyên tắc sẽ mất năm ngày để được cấp và lệ phí cho thị thực một lần vào khoảng 3.000 yên (21 đô la).

Ngoài ra, các tour du lịch trọn gói vẫn còn – một lượt cụ thể.

Khi Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm hoàn toàn đối với khách du lịch vào ngày 10 tháng 6, 252 người đã tràn vào nước này trong tháng đó và chỉ có 7.903 lượt người đến vào tháng 7.

“Du khách nước ngoài, đặc biệt là người phương Tây, coi trọng việc có thời gian rảnh rỗi của riêng họ. Họ tránh Nhật Bản vì các quy định của nước này về các chuyến du lịch trọn gói đi kèm”, một giám đốc điều hành công ty du lịch lớn cho biết.

Giờ đây, chính phủ đã quyết định rằng khách du lịch có thể tận hưởng chuyến du lịch mà không cần hướng dẫn viên thông qua “các chuyến du lịch trọn gói không có người đi kèm”, cho phép di chuyển nhiều hơn so với trước đây, trong các lựa chọn ăn uống và địa điểm tham quan.

Nhưng họ vẫn sẽ bị buộc phải mua các bộ sản phẩm bao gồm vé máy bay và chỗ ở, một lựa chọn hạn chế và thường không phổ biến.

Trước đại dịch 2019, chỉ có 7% khách du lịch đến Nhật Bản là các tour du lịch trọn gói.

Chính phủ không cảm thấy rằng họ có thể hoàn toàn nới lỏng các phong trào đối với khách du lịch nước ngoài, khi đất nước phải vật lộn với làn sóng đại dịch thứ bảy mặc dù nó có biên giới chặt chẽ.

Lo ngại rằng khách du lịch đã tiêm vắc xin ba lần có thể không tuân theo các nguyên tắc đeo khẩu trang và chống vi rút khác của Nhật Bản mà không có lời nhắc nhở, Cơ quan Du lịch Nhật Bản đã yêu cầu các nhà điều hành tour giải thích cho khách hàng của họ.

Chính phủ cũng lo ngại rằng một khách du lịch không nói tiếng Nhật đột ngột bị ốm có thể phải vật lộn để được chăm sóc thích hợp mà không có người biết ngôn ngữ và hệ thống y tế của đất nước.

Nhật Bản có thể phải tiếp tục tìm kiếm một điểm ngọt ngào thoải mái giữa việc chào đón khách du lịch và giảm thiểu rủi ro COVID-19.

Cũng có thể mất một thời gian trước khi một lượng lớn khách du lịch Trung Quốc, được biết đến với việc mua sắm thoải mái nhưng giờ đây không muốn đi du lịch nước ngoài bởi chính sách nghiêm ngặt “không COVID” của chính phủ, sẽ quay trở lại.

Từ khóa: Nhật Bản nới lỏng kiểm soát biên giới COVID-19 nhưng khách du lịch tăng cao đáng ngờ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like