Nhật Bản nới lỏng kiểm soát biên giới COVID như các quốc gia G-7 vào tháng 6: Thủ tướng Kishida

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vẫy tay chào giới truyền thông khi ông rời đi sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson, tại số 10 phố Downing ở London, vào ngày 5 tháng 5 năm 2022. (Ảnh AP / Matt Dunham)

LONDON (Kyodo) – Vào tháng 6, Nhật Bản sẽ nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới được thực hiện để đối phó với đại dịch COVID-19 và đưa chúng ngang hàng với Nhóm 7 quốc gia khác, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Năm.

Tình hình lây nhiễm đang ổn định ở Nhật Bản và chính phủ sẽ tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế cộng đồng trước khi xem xét các biện pháp COVID-19 của nước này “theo từng giai đoạn”, Kishida cho biết trong một cuộc họp báo ở London, mà không cho biết thêm chi tiết.

Nhật Bản ban đầu thực thi lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực đối với công dân nước ngoài không cư trú vào cuối năm ngoái, gây ra nhiều chỉ trích trong và ngoài nước rằng các biện pháp này quá nghiêm khắc.

Chính phủ đã dần nới lỏng các quy định, hiện cho phép lên đến 10.000 người mỗi ngày vào Nhật Bản. Du khách chỉ giới hạn ở các doanh nhân, thực tập sinh kỹ thuật và sinh viên, trong khi khách du lịch nước ngoài vẫn không được phép vào.

Các cuộc gọi ngày càng tăng trong giới kinh doanh để nới lỏng các hạn chế đi lại. Các thành viên của hội đồng chính phủ Nhật Bản gần đây cho biết việc kiểm soát du lịch của nước này nên được bình thường hóa “càng sớm càng tốt.”

Trước đại dịch coronavirus, Nhật Bản đã muốn thúc đẩy du lịch như một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, với mục tiêu đến năm 2020 sẽ thu hút 40 triệu du khách nước ngoài.

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của Nhật Bản cũng như các biện pháp tương tự của các nước khác trong bối cảnh khủng hoảng y tế toàn cầu đã khiến mục tiêu này không thể đạt được.

Song song với việc kiểm soát biên giới của quốc gia, nhiều người Nhật vẫn tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả khi ở ngoài trời, mặc dù điều đó không bắt buộc và một phần lớn dân số đã được tiêm vắc xin. Ngược lại, nhiều người ở Hoa Kỳ và Châu Âu hiện không đeo khẩu trang ra ngoài, với một số cơ sở trong nhà, kể cả trường học cũng không yêu cầu khẩu trang.

Kishida đã có mặt tại Anh trong trận chung kết của chuyến lưu diễn kéo dài 8 ngày cũng đã đưa anh đến Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Ý.

Trước cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Kishida đã kêu gọi đầu tư vào Nhật Bản với mục tiêu trẻ hóa nền kinh tế Nhật Bản.

“Hãy đầu tư vào Kishida,” nhà lãnh đạo Nhật Bản nói với một khán giả tại Thành phố London, hay khu tài chính chính của London.

Kishida cho biết, để đạt được mục tiêu tạo ra một hình thức chủ nghĩa tư bản mới, Nhật Bản cần phải hồi sinh trở thành một trung tâm tài chính quốc tế và cam kết đẩy mạnh đầu tư vào nguồn nhân lực, đổi mới, khởi nghiệp cùng với công nghệ xanh và kỹ thuật số.

Ông nói: “Tôi sẽ thúc đẩy chính sách tiền tệ táo bạo, chính sách tài khóa linh hoạt và các chiến lược tăng trưởng sẽ kích hoạt đầu tư của khu vực tư nhân.

Đồng yên giảm giá mạnh đã trở thành vấn đề đau đầu đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên.

Trước đại dịch, Nhật Bản đã gặt hái được nhiều lợi ích từ lượng khách du lịch nước ngoài tăng mạnh nhưng với các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt được thực hiện, những du khách như vậy đã không thể nhập cảnh để tận dụng lợi thế của đồng yên yếu.

Từ khóa: Nhật Bản nới lỏng kiểm soát biên giới COVID như các quốc gia G-7 vào tháng 6: Thủ tướng Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like