Nhật Bản nới lỏng kiểm soát biên giới COVID với 20.000 lượt khách quốc tế hàng ngày

Sảnh đến của Sân bay Quốc tế Narita vắng bóng người vào ngày 30 tháng 11 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi giới hạn lượng khách đến nước ngoài lên 20.000 người mỗi ngày bắt đầu từ tháng tới khi nước này tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới do đại dịch coronavirus gây ra, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Chính phủ cũng sẽ nới lỏng các quy tắc kiểm tra và kiểm dịch COVID-19 đối với những người đến Nhật Bản, chia các quốc gia và khu vực thành ba nhóm tùy theo tình hình lây nhiễm.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói trong một cuộc họp báo: Họ vẫn sẽ cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành.

Khoảng 80% những người tham gia có khả năng đến từ các quốc gia và khu vực nằm trong nhóm đó, Matsuno cho biết thêm rằng bảng phân tích sẽ được công bố vào tuần tới.

Những người đến từ các quốc gia và khu vực được xếp vào nhóm “đỏ” có nguy cơ cao nhất sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm COVID-19 khi họ nhập cảnh vào Nhật Bản và ở lại các cơ sở kiểm dịch trong ba ngày.

Những người trong nhóm “màu vàng” còn lại cần được kiểm tra COVID-19 khi đến và ở trong ba ngày tại nhà hoặc các cơ sở kiểm dịch, theo chính phủ. Nhưng điều này không áp dụng cho những người đã tiêm liều vắc xin thứ ba.

“JBAH tin rằng (việc xem xét) sẽ giúp cho việc nhập cảnh của du khách trở nên suôn sẻ,” ông nói.

Matsuno không nói rõ khi nào Nhật Bản sẽ bắt đầu tiếp nhận khách du lịch nước ngoài trở lại, chỉ nói rằng công việc chuẩn bị đang được tiến hành.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết chính phủ của ông sẽ nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới để đưa chúng phù hợp với Nhóm 7 quốc gia khác vào tháng Sáu.

Việc xem xét diễn ra khi Nhật Bản đã thấy tình hình lây nhiễm ổn định trong những tuần gần đây. Chính phủ đã thay đổi lập trường của mình về khẩu trang, hôm thứ Sáu cho biết rằng đeo chúng khi ra ngoài trời không phải lúc nào cũng cần thiết, miễn là mọi người không trò chuyện.

Các yêu cầu về khẩu trang đã được nới lỏng ở nước ngoài cùng với sự tiến bộ trong việc tiêm chủng chống lại vi rút.

Theo một cuộc kiểm đếm của Đại học Johns Hopkins, số trường hợp mắc COVID-19 ở Nhật Bản thấp hơn so với các thành viên G-7 khác như Anh, Đức, Pháp và Hoa Kỳ.

Nhật Bản đã đóng cửa hiệu quả đối với công dân nước ngoài không cư trú để ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm trùng do biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao của coronavirus vào cuối năm ngoái. Biện pháp này đã thu hút sự chỉ trích trong và ngoài nước rằng nó quá nghiêm khắc.

Trong những tháng gần đây, chính phủ đã dần dần tăng số lượng người được phép nhập cảnh vào Nhật Bản theo từng giai đoạn, với giới hạn hàng ngày hiện tại là 10.000 người.

Du khách đến Anh không phải xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành hoặc làm bài kiểm tra COVID-19 khi đến nơi.

Không bắt buộc phải xét nghiệm khi đến Hoa Kỳ trong khi Đức và Ý yêu cầu những du khách đến chưa được tiêm phòng đầy đủ chứng minh rằng họ đã xét nghiệm âm tính với vi rút trước khi nhập cảnh.

Từ khóa: Nhật Bản nới lỏng kiểm soát biên giới COVID với 20.000 lượt khách quốc tế hàng ngày

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like