Nhật Bản nới lỏng lệnh cấm rượu ngay cả trong tình trạng khẩn cấp theo lộ trình hạn chế vi rút

Văn phòng thủ tướng nhìn từ trực thăng Mainichi Shimbun. (Mainichi)

TOKYO – Dự thảo sơ bộ về lộ trình của chính phủ Nhật Bản về việc nới lỏng các hạn chế đối với việc di chuyển và hành vi của người dân ở các khu vực lưu hành virus coronavirus vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11, dựa trên tiến độ triển khai vắc xin, sẽ khôi phục dịch vụ rượu bia ngay cả trong tình trạng khẩn cấp.

Dự thảo bao gồm việc chấp thuận cho các nhà hàng phục vụ rượu nếu họ đã thực hiện các biện pháp đối phó với nhiễm trùng, ngay cả khi họ nằm ở những khu vực đã được ban bố tình trạng khẩn cấp. Nó cũng chấp thuận cho những người được tiêm chủng vượt qua biên giới tỉnh, ngay cả trong tình trạng khẩn cấp. Chính phủ dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch vào tuần tới, nhưng chúng dự kiến ​​sẽ thu hút tranh cãi vì nhiều chuyên gia cho rằng việc nới lỏng các quy tắc một cách vội vàng có thể gây ra nhiễm trùng thêm.

Vào tháng 6, Keidanren (Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản) đã yêu cầu nới lỏng các hạn chế đối với những người được tiêm chủng liên quan đến các hoạt động kinh tế. Tiểu ban các biện pháp đối phó với coronavirus của chính phủ, do Shigeru Omi đứng đầu, được thiết lập để biên soạn khuyến nghị của mình để phát hành sớm nhất là vào ngày 3 tháng 9. Chính phủ sẽ công bố một lộ trình dựa trên khuyến nghị này và các tài liệu khác.

Bản dự thảo thô của nó có nội dung: “Khi việc triển khai tiêm chủng được tiến hành, sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng có thể được kiểm soát ở một mức độ nhất định với giả định rằng các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng cơ bản được thực hiện.” Tiếp tục nói rằng việc kiểm soát nhiễm khuẩn có thể tương thích với những nỗ lực phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội. Dựa trên tiền đề này, chính phủ có kế hoạch giảm bớt và nới lỏng các hạn chế đối với hành vi vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11, khi hầu hết mọi người muốn được tiêm chủng.

Chính phủ sẽ sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm coronavirus âm tính để cấp phép cho các hạn chế được nới lỏng. Nó sẽ đề xuất các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR), tương đối chính xác, cũng như chấp nhận kết quả từ các xét nghiệm kháng nguyên định tính cơ bản được chứng nhận là dụng cụ y tế. Công quỹ sẽ không trả tiền cho các bài kiểm tra.

Dự thảo lộ trình kết hợp các hạn chế được nới lỏng đối với các khu vực được áp dụng các biện pháp tình trạng khẩn cấp và gần như tình trạng khẩn cấp. Các quán ăn được cơ quan bên thứ ba công nhận và thực hiện các biện pháp chống nhiễm trùng sẽ có thể phục vụ rượu và các hạn chế về giờ làm việc của họ sẽ được nới lỏng. Những con số có thể ăn tối cùng nhau sẽ được nới lỏng hoặc loại bỏ hoàn toàn đối với những người được tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính với coronavirus. Giới hạn năng lực cho các sự kiện lớn sẽ được nới lỏng nếu các biện pháp đối phó với nhiễm trùng được thực hiện.

Chính phủ sẽ không yêu cầu người dân, bao gồm cả những người đã tiêm vắc-xin hạn chế ra ngoài hoặc đi du lịch qua biên giới tỉnh, và cũng sẽ xem xét nối lại chiến dịch quảng bá du lịch trong nước “Đi để đi du lịch”. Theo nguyên tắc chung, các hoạt động ngoại khóa tại trường học sẽ được phép miễn là tiêm chủng và xét nghiệm để xác định mức độ an toàn.

Nếu các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện đối phó với nhiễm khuẩn ở một mức độ nhất định trước tháng 10 và tháng 11, thì các hạn chế về giờ làm việc và số lượng được phép trong cơ sở của họ sẽ được nới lỏng một phần. Tuy nhiên, trong trường hợp hệ thống y tế dự kiến ​​sẽ bị quá tải do sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng đột ngột, chính phủ có kế hoạch áp dụng lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Harada, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Nhật Bản nới lỏng lệnh cấm rượu ngay cả trong tình trạng khẩn cấp theo lộ trình hạn chế vi rút

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like