Nhật Bản NPO công bố phát hiện học thuật đầu tiên rằng một số con gấu đen châu Á dường như giết chết đàn con

Hình ảnh tĩnh của gấu đen châu Á Akuosu đực, bên trái, chiến đấu với gấu cái Miroku được nhìn thấy trong hình ảnh này do Trung tâm nghiên cứu động vật hoang dã Picchio cung cấp.

NAGANO – Kẻ thù truyền kiếp của gấu con có phải là gấu đực trưởng thành không? Trung tâm nghiên cứu động vật hoang dã Picchio (Picchio), một tổ chức phi lợi nhuận ở quận Nagano, miền trung Nhật Bản, đã tham gia vào công tác bảo tồn gấu trong hơn 20 năm, cho biết họ đã xác nhận một trường hợp một con gấu đen châu Á trưởng thành dường như đã giết chết đàn con .

Kết quả nghiên cứu được thực hiện với Đại học Thú y và Khoa học Đời sống Nippon của Tokyo đã được xuất bản trên phiên bản trực tuyến của Ursus, một tạp chí học thuật của Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu và Quản lý Gấu có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Đây dường như là lần đầu tiên một con gấu đen châu Á được xác nhận về mặt học thuật là đã giết một con gấu con. Picchio hy vọng rằng kết quả của công trình mới nhất có thể dùng làm điểm khởi đầu cho những phát triển trong các nghiên cứu sâu hơn.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 11 tháng 5 năm 2016, Picchio đã thiết lập các camera cảm biến trong hang đông của một con gấu trong một khu rừng ở thị trấn tỉnh Karuizawa. Các máy ảnh sau đó đã chụp ảnh tĩnh của gấu cái Miroku, con của nó và các động vật khác.

Trong số những hình ảnh được chụp vào ngày 6 tháng 5 có một số con gấu đen châu Á đực, Akuosu, xuất hiện trước hang động. Những bức ảnh cho thấy anh ta và Miroku đã tham gia vào một cuộc hỗn chiến ác ý. Sau đó, Akuosu được chụp lại khi rời khỏi hang với những chú gấu con bất lực trong hàm. Trong khi xác của Miroku sau đó được tìm thấy cách hang động một đoạn ngắn, thi thể của hai chú hổ con thì không. Ngoài ra, không thể xác nhận Akuosu và đàn con có phải là cha con hay không.


Hiroo Tamatani, một thành viên của tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm nghiên cứu động vật hoang dã Picchio, người tham gia nghiên cứu về gấu đen châu Á, được nhìn thấy ở thị trấn Karuizawa, tỉnh Nagano, vào ngày 4 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Mari Sakane)

Hiroo Tamatani, người đứng đầu bộ phận động vật hoang dã tại Picchio, cho biết ông không nghĩ đây là một trường hợp cá biệt, nói: “JBAH đã chứng kiến ​​một số trường hợp JBAH theo dõi những con gấu cái đã sinh con và những người JBAH đã đặt máy phát và phát hiện chúng đã chết. Người ta nói rằng những người săn gấu và thợ săn trên núi truyền thống đã giết gấu con. ”

Hai giả thuyết được cho là tồn tại liên quan đến việc gấu giết chết đàn con. Một là những con cái chăm sóc con non của chúng không bị động dục, và những con gấu đực giết chết con cái để xúi giục con cái ăn thịt và chăm sóc con cháu của chúng. Thứ hai là chúng giết và ăn thịt đàn con để làm thức ăn.

Miroku chết trong vòng 24 giờ sau khi đàn con của cô bị bắt đi, một khoảng thời gian rất ngắn để cô có thể hoạt động tình dục trở lại và giao phối. Điều này có nghĩa là lý thuyết đầu tiên không thể được chứng minh. Ngoài ra, xác của những chú hổ con không thể được tìm thấy, có nghĩa là không thể chắc chắn liệu chúng có được tiêu thụ để lấy dinh dưỡng hay không. Picchio cho biết họ dự định tiếp tục điều tra để làm sáng tỏ động cơ đằng sau việc giết chết đàn con.

Chiho Yanagihara, một thành viên của Picchio, người tham gia nghiên cứu, cho biết: “JBAH không làm điều này với quan điểm rằng gấu là sinh vật đáng sợ nên tất nhiên chúng sẽ giết con non của chúng, nhưng JBAH hy vọng JBAH có thể để hiểu một cách khoa học hoàn cảnh của chúng khi chúng diễn ra trong tự nhiên. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Mari Sakane, Nagano Bureau)

Từ khóa: Nhật Bản NPO công bố phát hiện học thuật đầu tiên rằng một số con gấu đen châu Á dường như giết chết đàn con

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like