Nhật Bản OK không thay đổi chi phí lưu trữ quân đội Hoa Kỳ cho năm tài chính 2021

Các ủy viên Hội đồng Hạ viện thông qua tại phiên họp toàn thể vào ngày 31 tháng 3 năm 2021, một thỏa thuận để lại phần chi phí của Tokyo để tiếp đón các lực lượng Hoa Kỳ phần lớn không thay đổi cho năm tài chính 2021 trong một thỏa thuận gia hạn 5 năm sắp hết hạn. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Quốc hội Nhật Bản hôm thứ Tư đã thông qua một thỏa thuận khiến tỷ lệ chi phí của Tokyo để tiếp đón các lực lượng Mỹ hầu như không thay đổi cho năm tài chính 2021 trong một sự gia hạn của một thỏa thuận 5 năm sắp hết hạn.

Với việc thông qua hiệp định gia hạn thỏa thuận thêm một năm, Nhật Bản sẽ gánh 201,7 tỷ yên (1,83 tỷ USD) trong năm bắt đầu từ tháng 4 tới với sự hỗ trợ của nước chủ nhà, ngang bằng với năm trước.

Khoản chi này bao gồm một số chi phí cho khoảng 55.000 quân nhân Hoa Kỳ đóng tại Nhật Bản.

Thỏa thuận 5 năm sẽ hết hạn vào thứ Tư và việc gia hạn trở nên khó tránh khỏi do các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí song phương bị ảnh hưởng bởi quá trình chuyển giao quyền lực ở Washington và đại dịch coronavirus đã hạn chế khả năng đi lại của các nhà đàm phán.

Nhật Bản và Hoa Kỳ hiện đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận mới trong nhiều năm kể từ năm tài khóa 2022 trở đi.

Tokyo cảnh giác với áp lực tiềm tàng từ Washington trong việc đóng góp tài chính nhiều hơn trong bối cảnh Trung Quốc và Triều Tiên đang gia tăng những thách thức.

Thỏa thuận cho năm tài chính 2021, được ký bởi Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và phụ trách quảng cáo tạm thời tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tokyo Joseph Young vào ngày 24 tháng 2, đã được hạ viện thông qua vào ngày 23 tháng 3.

Trong các cuộc đàm phán dẫn đến thỏa thuận mới nhất cho năm tài chính 2021, Nhật Bản đã tìm cách duy trì mức chi phí hiện tại do tình hình tài chính căng thẳng của quốc gia.

Ngoài vấn đề chia sẻ chi phí, vòng đàm phán tiếp theo giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tìm hiểu trách nhiệm chung của họ trong việc củng cố liên minh, bao gồm cả trong các lĩnh vực quốc phòng mới như không gian và an ninh mạng.

Theo thỏa thuận hỗ trợ của quốc gia sở tại, bắt đầu vào năm tài chính 1978 như một phần của hiệp ước an ninh song phương, Tokyo phải gánh các chi phí bao gồm chi phí tiện ích, lao động và đào tạo của quân đội Mỹ.

Hàn Quốc, một đồng minh quan trọng khác của Mỹ ở châu Á, vào tháng 3 cho biết họ đã đồng ý tăng tỷ lệ chi phí cho việc tổ chức quân đội Mỹ lên 13,9% trong năm nay từ năm 2019 lên tổng cộng 1,18 nghìn tỷ won (1,04 tỷ USD).

Từ khóa: Nhật Bản OK không thay đổi chi phí lưu trữ quân đội Hoa Kỳ cho năm tài chính 2021

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like