Nhật Bản OK trở lại thị trấn chủ nhà máy hạt nhân lần đầu tiên sau 11 năm

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda thông báo tại Tokyo vào ngày 28 tháng 6 năm 2022, chính phủ Nhật Bản quyết định dỡ bỏ lệnh sơ tán một phần thị trấn Okuma ở tỉnh Fukushima, 11 năm sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ đã quyết định hôm thứ Ba dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với một phần của thị trấn có nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt ở tỉnh Fukushima, cho phép người dân trở về nhà trong tuần này lần đầu tiên kể từ trận động đất, sóng thần vào tháng 3 năm 2011. và thảm họa hạt nhân.

Các hạn chế trong khu vực được chỉ định là cơ sở tái thiết và phục hồi ở Okuma sẽ được dỡ bỏ vào lúc 9 giờ sáng Thứ Năm, trường hợp đầu tiên như vậy đối với một đô thị có nhà máy Fukushima Daiichi của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. ở đông bắc Nhật Bản.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda cho biết: “Việc chấm dứt các hạn chế đối với một khu vực, nơi từng là trung tâm thành phố (Okuma) trước khi thảm họa xảy ra, sẽ là một bước quan trọng đầu tiên trong việc tái thiết”.

“JBAH sẽ tạo ra một môi trường nơi cư dân có thể trở về nhà mà không phải lo lắng”, Hagiuda cho biết tại một cuộc họp báo.

Các hạn chế trong khu căn cứ tái thiết và phục hồi quy định của thị trấn Futaba, nơi cũng có nhà máy Fukushima Daiichi, cũng dự kiến ​​sẽ sớm kết thúc.

Okuma sẽ là đô thị thứ hai ở tỉnh Fukushima, sau làng Katsurao, chứng kiến ​​người dân quay trở lại khu vực từng được coi là khó quay lại do mức độ phóng xạ cao.

Các hạn chế ở một phần của ngôi làng đã được dỡ bỏ vào ngày 12/6.

Với công việc khử nhiễm làm giảm mức độ bức xạ và cơ sở hạ tầng đang được chuẩn bị ở Okuma, các hạn chế sẽ chấm dứt trong khu vực rộng 8,6 km vuông từng là trung tâm của thị trấn.

Cư dân đã có thể ở lại qua đêm trong khu vực kể từ tháng 12 để chuẩn bị cho sự trở lại toàn diện của họ.

Tổng cộng 5.888 người trong 2.233 hộ gia đình, chiếm khoảng 60% dân số thị trấn, đã đăng ký là cư dân của khu vực tính đến thứ Hai, theo chính quyền thị trấn Okuma.

Ba thành phố tự trị khác nơi cư dân vẫn chưa được phép quay trở lại – Tomioka, Namie và Iitate – dự kiến ​​sẽ thấy các hạn chế được dỡ bỏ vào mùa xuân tới.

Từ khóa: Nhật Bản OK trở lại thị trấn chủ nhà máy hạt nhân lần đầu tiên sau 11 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like