Nhật Bản phải trả 280 triệu đô la để cải tạo bãi chứa chất thải hạt nhân kém chất lượng

Ảnh tệp này được chụp vào tháng 10 năm 2021, cho thấy Nhà máy tái chế Tokai của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản ở Tokai, tỉnh Ibaraki, miền đông Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản ước tính rằng người nộp thuế sẽ phải trả 36,1 tỷ yên (280 triệu USD) để khắc phục việc lưu trữ chất thải phóng xạ kém chất lượng trong bể chứa tại Nhà máy Tái chế Tokai, cơ sở đầu tiên của quốc gia để tái chế hạt nhân đã qua sử dụng. nhiên liệu, một quan chức cho biết hôm Chủ nhật.

Khoảng 800 thùng chứa chất thải phóng xạ siêu urani, hay còn gọi là “chất thải TRU”, đã được thả xuống hồ từ năm 1977 đến năm 1991 bằng cách sử dụng một sợi dây trong nhà máy hiện đã bị bỏ hoang ở Tokai, một ngôi làng ở tỉnh Ibaraki, phía đông bắc Tokyo. Chúng phát ra mức độ bức xạ cao.

Chất thải bao gồm các mảnh ống bọc kim loại chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, được tạo ra trong quá trình tái xử lý. Các container cuối cùng được cho là bị chôn sâu hơn 300 mét dưới bề mặt.

Cơ quan này đã ước tính rằng sẽ cần 19,1 tỷ yên để xây dựng một cơ sở lưu trữ mới cho các container và 17 tỷ yên cho một tòa nhà sẽ bao phủ bể chứa và thiết bị cần cẩu để lấy container.

794 container có đường kính khoảng 80 cm, cao 90 cm, nặng khoảng 1 tấn, nhiều container nằm nghiêng hoặc lật úp dưới vũng nước. Một số đã bị thay đổi hình dạng do tác động của việc bị rơi.

Những thùng chứa này được phát hiện cất giữ không đúng cách vào những năm 1990. Mặc dù cơ quan này cho biết kho lưu trữ an toàn trước động đất và sóng thần, nhưng cơ quan này vẫn quyết định cải thiện tình hình.

Việc khai thác đã bị trì hoãn khoảng 10 năm so với kế hoạch ban đầu và dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào giữa những năm 2030.

Nhà máy Tái chế Tokai là nhà máy đầu tiên của quốc gia tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng từ các lò phản ứng hạt nhân để thu hồi uranium và plutonium. Từ năm 1977 đến 2007, khoảng 1.140 tấn nhiên liệu đã được tái chế. Việc tháo dỡ nhà máy được quyết định vào năm 2014 và dự kiến ​​sẽ mất khoảng 70 năm với chi phí 1 nghìn tỷ yên.

Từ khóa: Nhật Bản phải trả 280 triệu đô la để cải tạo bãi chứa chất thải hạt nhân kém chất lượng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like