Nhật Bản phản đối đề xuất của Trung Quốc về việc xoa dịu căng thẳng về chủ quyền cù lao

Ảnh tập tin này được chụp vào tháng 9 năm 2012 cho thấy quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. (Kyodo)

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ nước này cho biết hôm thứ Năm (Kyodo) – Nhật Bản sẽ không chấp nhận đề xuất của Trung Quốc nhằm xoa dịu căng thẳng song phương về chủ quyền quần đảo Senkaku, bác bỏ việc này như một phần trong nỗ lực thúc đẩy yêu sách của Bắc Kinh đối với lãnh thổ của Tokyo.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị tàu đánh cá của cả hai nước tránh xa các đảo hoang ở Biển Hoa Đông và chỉ tàu chính phủ mới được phép đi thuyền gần các đảo để “đảm bảo tàu thuyền khả nghi không đi vào vùng nước nhạy cảm.”

Ông Wang nói sau cuộc gặp với Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Tư tại Tokyo, tranh chấp về Senkakus do Nhật Bản quản lý và Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố chủ quyền sẽ không cản trở sự hợp tác giữa các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng đề xuất này là “không thể chấp nhận được”, nói thêm rằng các hòn đảo là “lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản theo quan điểm lịch sử và theo luật pháp quốc tế”.

“Không có vấn đề gì với các tàu đánh cá của Nhật Bản hoạt động theo luật của chúng tôi”, ông Kato nói, đồng thời nhắc lại lập trường của Tokyo rằng không có tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu quần đảo.

Bắc Kinh đang tăng cường nỗ lực khẳng định quyền kiểm soát quần đảo, mà họ gọi là Điếu Ngư, cử tàu tuần duyên tới các vùng biển xung quanh gần như hàng ngày bất chấp sự phản đối của Tokyo.

Suga, trong cuộc gặp với Wang, đã kêu gọi Trung Quốc thực hiện “hành động tích cực” để xoa dịu căng thẳng trong khi hoan nghênh việc nối lại các chuyến công tác giữa các quốc gia của họ và khẳng định hợp tác tại Thế vận hội và Paralympic Tokyo vào mùa hè tới và Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Từ khóa: Nhật Bản phản đối đề xuất của Trung Quốc về việc xoa dịu căng thẳng về chủ quyền cù lao

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like