Nhật Bản phản đối Thủy quân lục chiến Mỹ đổ nước độc ở Okinawa

Phó Thống đốc Okinawa Kiichiro Jahana nói chuyện với các phóng viên tại hòn đảo phía nam Nhật Bản vào ngày 27 tháng 8 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi cho biết hôm thứ Sáu rằng ông đã phản đối mạnh mẽ lực lượng Hoa Kỳ đóng tại tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, vì đổ nước đã qua xử lý có chứa hóa chất nguy hiểm vào hệ thống nước thải địa phương.

Ông Koizumi nói trong một cuộc họp báo: “Thật vô cùng đáng tiếc khi (Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ) đơn phương đổ nước mặc dù các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ về cách đối phó với nguồn nước”.

Đề cập đến một sự cố hôm thứ Năm liên quan đến Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Ginowan, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cho biết riêng rằng ông đã yêu cầu Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ dừng bất kỳ hoạt động đổ nước ô nhiễm nào trong tương lai.

Sau vụ rò rỉ nước có chứa các vật liệu độc hại từ cơ sở lưu trữ dầu của Quân đội Mỹ ở Uruma và các địa điểm lân cận khác vào tháng 6, quân đội Mỹ đã thông báo cho chính quyền địa phương và chính phủ Nhật Bản vào tháng 7 về ý định xả nước đã qua xử lý vào hệ thống nước thải địa phương để ngăn chặn một vụ rò rỉ bất ngờ khác, theo chính quyền tỉnh Okinawa.

Nhưng quân đội Mỹ chỉ thông báo cho chính quyền tỉnh vào sáng thứ Năm rằng họ sẽ bắt đầu xả nước chưa đầy một giờ trước khi thực hiện kế hoạch.

Chính quyền tỉnh Okinawa yêu cầu lực lượng Mỹ dừng các hành động như vậy ngay lập tức.

Phát biểu với báo giới hôm thứ Sáu sau cuộc gặp với các quan chức quân sự Mỹ, Phó Thống đốc Okinawa Kiichiro Jahana cho biết khoảng 64.000 lít nước đã được thải ra vào ngày hôm trước.

Quân đội Mỹ cho biết nước đã được xử lý để đáp ứng mức độ an toàn để uống, duy trì rằng sự hiện diện tổng hợp của các hóa chất gây ô nhiễm do con người tạo ra là axit perfluorooctanesulfonic (PFOS) và axit perfluorooctanoic (PFOA) thấp hơn tiêu chuẩn tạm thời của chính phủ Nhật Bản.

“Cư dân địa phương đang cảm thấy rất lo lắng”, Koizumi nói. “Chúng tôi sẽ làm việc với các bộ liên quan và chính quyền tỉnh để đảm bảo việc này được xử lý theo cách thích hợp, cũng như xác nhận lại các chi tiết với Hoa Kỳ.”

Từ khóa: Nhật Bản phản đối Thủy quân lục chiến Mỹ đổ nước độc ở Okinawa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like