Nhật Bản phản đối việc mở rộng bức tượng ‘phụ nữ thoải mái’ ở quận Berlin

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato tổ chức một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 6 tháng 9 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đã đệ trình một cuộc biểu tình với chính quyền địa phương ở một quận trung tâm Berlin sau khi họ quyết định rằng bức tượng tượng trưng cho “những người phụ nữ thoải mái” của Hàn Quốc sẽ được giữ nguyên thêm một năm nữa, người phát ngôn chính phủ hàng đầu cho biết hôm thứ Hai.

“Điều này là không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã phản đối quyết liệt”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Bức tượng tượng trưng cho những người phụ nữ Triều Tiên bị ép làm việc trong các nhà thổ thời chiến của Nhật Bản đã được một nhóm công dân ủng hộ Hàn Quốc dựng lên vào tháng 9 năm ngoái tại một không gian công cộng. Ban đầu nó được lên kế hoạch chỉ tồn tại trong một năm.

Trong khi Tokyo đã nhiều lần thúc giục quận Mitte ở thủ đô của Đức hủy bỏ giấy phép cho phép bức tượng đứng trong khu vực này, quận này cho biết vào tháng 10 năm ngoái cho biết họ sẽ cho phép bức tượng được duy trì trong thời gian này và họ hy vọng Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đạt được thỏa hiệp về sự hiện diện của nó.

Hội đồng quận đã thông qua nghị quyết vào tháng 12 hỗ trợ việc lắp đặt bức tượng vĩnh viễn.

Kato cho biết chính phủ sẽ tiếp tục tìm cách dỡ bỏ bức tượng, nói rằng, “Có nhiều trường hợp trong đó nỗ lực (để lắp đặt bức tượng) đã kết thúc sau khi chúng tôi thực hiện nhiều hành động khác nhau để thu hút sự hiểu biết của mọi người.”

Những bức tượng như vậy ngày càng được dựng lên bởi các nhóm công dân ủng hộ Hàn Quốc, bao gồm gần các cơ quan ngoại giao của Nhật Bản ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc và thành phố cảng Busan.

Các vấn đề bắt nguồn từ chế độ thực dân 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả việc bồi thường cho lao động cưỡng bức thời chiến, đã cản trở việc duy trì mối quan hệ hữu nghị giữa các nước láng giềng châu Á.

Nhật Bản cho rằng hai nước đã giải quyết các vấn đề thời chiến khi họ ký kết một thỏa thuận song phương vào năm 1965, nhưng nhiều người ở Hàn Quốc tin rằng Tokyo đã không phải chịu trách nhiệm thỏa đáng về quá khứ quân phiệt của mình, bao gồm cả vấn đề phụ nữ thoải mái.

Từ khóa: Nhật Bản phản đối việc mở rộng bức tượng ‘phụ nữ thoải mái’ ở quận Berlin

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like