Nhật Bản phân loại hướng dẫn quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc, Nga đe dọa


Thủ tướng Fumio Kishida, bên phải, nhận được đề xuất bảo vệ của Đảng Dân chủ Tự do từ chủ tịch ủy ban nghiên cứu an ninh quốc gia của đảng Itsunori Onodera tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Ý tưởng phân loại một phần các hướng dẫn quốc phòng của Nhật Bản, trong khuôn khổ một cuộc đánh giá chính sách lớn về an ninh của đất nước vào cuối năm, đang được đưa ra để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa an ninh khu vực gia tăng của Trung Quốc và Nga, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy .

Việc đưa ra phiên bản sửa đổi của Hướng dẫn Chương trình Phòng thủ Quốc gia, một chính sách xây dựng quốc phòng trong 10 năm, được bảo mật sẽ phù hợp với Chiến lược Phòng thủ Quốc gia được tối mật của Hoa Kỳ và cho phép Nhật Bản cụ thể hơn trong chiến lược đối với các trường hợp bất ngờ liên quan đến Triều Tiên, các nguồn cho biết.

Các hướng dẫn, hiện đã được công bố rộng rãi, là một trong ba tài liệu mà chính phủ đang xem xét vào cuối năm nay, tập trung vào vấn đề nhạy cảm về mặt chính trị là liệu Nhật Bản có thể có được khả năng tấn công các căn cứ của đối phương để phản công hay không dựa trên chính sách định hướng phòng thủ độc quyền của họ. theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh.

Hai chiến lược khác sẽ được cập nhật là Chiến lược An ninh Quốc gia và Chương trình xây dựng quốc phòng giữa kỳ, trong đó nêu rõ các kế hoạch và chi phí phát triển 5 năm một lần.

Các nguồn tin cho biết, động thái có thể phân loại các phần của hướng dẫn tuân theo các khuyến nghị của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cũng như một số chuyên gia an ninh và ngoại giao được mời tham dự các phiên điều trần kín của chính phủ, lưu ý đến những thách thức an ninh khu vực.

Trung Quốc đang tăng cường sự quyết đoán trên biển ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc, bao gồm cả quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, cũng như tăng cường sức ép quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan.

Nga, nước xâm lược Ukraine vào tháng 2, đã gây lo ngại về những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng, điều có thể gây ảnh hưởng lớn ở châu Á trong bối cảnh căng thẳng về Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị mà Trung Quốc coi là lãnh thổ của mình.

Mối quan tâm cũng vẫn ở mức cao đối với các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

LDP gần đây đã đề xuất với Thủ tướng Fumio Kishida, người đang là chủ tịch đảng, rằng các hướng dẫn sẽ được loại bỏ hoàn toàn và một chiến lược phòng thủ quốc gia mới đồng bộ với chiến lược quốc phòng của Mỹ, trong đó có một số phần đã được giải mật, sẽ được soạn thảo. Đảng cũng kêu gọi Lực lượng Phòng vệ phát triển khả năng phản công nhằm vô hiệu hóa vũ khí của đối phương.

Một nhà lập pháp LDP thông thạo các vấn đề quốc phòng cho biết: “Có một tài liệu tương tự như Chiến lược Quốc phòng (Mỹ) là điều cần thiết”, trong việc đối phó chiến lược với các tình huống có thể xảy ra liên quan đến Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Chiến lược quốc phòng của Mỹ đã được gửi tới Quốc hội vào đầu năm nay và bản tóm tắt đã được giải mật của nó được công bố, theo đó Washington nói rằng họ ưu tiên Trung Quốc hơn Nga vì mối đe dọa lớn hơn đối với an ninh quốc gia của họ.

Tuy nhiên, các nhà phê bình lo ngại rằng có thể khó trong tương lai để xem xét lại chiến lược an ninh của Nhật Bản, nếu các hướng dẫn này tuân theo luật giữ bí mật năm 2014. Luật quy định những người vi phạm sẽ bị trừng phạt nếu làm lộ thông tin nhạy cảm được coi là bí mật nhà nước và không được công khai.

Từ khóa: Nhật Bản phân loại hướng dẫn quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc, Nga đe dọa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like