Nhật Bản phàn nàn với quân đội Mỹ sau khi nhân viên của COVID đáp chuyến bay dân sự đến Okinawa

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno (Mainichi)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đã khiếu nại với quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản vì đã để một nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi nhập cảnh vào Nhật Bản thực hiện một chuyến bay dân sự đến tỉnh Okinawa, người phát ngôn chính phủ hàng đầu đã thông báo.

Người đàn ông khoảng 20 tuổi, thuộc quân đội Mỹ ở tỉnh Okinawa, cực nam Nhật Bản, và có kết quả dương tính trong quá trình kiểm tra kiểm dịch tại sân bay quốc tế Narita ở tỉnh Chiba, phía đông Tokyo.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết trong một cuộc họp báo sáng ngày 16 tháng 11, “JBAH đã yêu cầu quân đội Mỹ tại Nhật Bản đảm bảo kiểm soát biên giới triệt để và ngăn chặn sự tái diễn.” Chính quyền tỉnh Okinawa trước đó đã khiếu nại về vấn đề này với Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và yêu cầu phản hồi kỹ lưỡng.

Mặc dù cá nhân được đề cập dương tính trong xét nghiệm PCR khi đến sân bay Narita vào ngày 30 tháng 10, anh ta không bị cách ly. Ngày hôm sau, anh đáp chuyến bay dân sự đến tỉnh Okinawa. Căn cứ quân sự của Mỹ cũng cho kết quả dương tính với anh ta và báo cáo cho chính quyền tỉnh.

Khi kết quả xét nghiệm dương tính, các đơn vị quân đội Hoa Kỳ phải kiểm dịch tại các cơ sở quân sự như Căn cứ Không quân Yokota của Lực lượng Không quân ở phía tây Tokyo. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng như các chuyến bay nội địa của các hãng hàng không tư nhân là vi phạm các quy tắc quân sự.

Để đáp lại yêu cầu của chính phủ Nhật Bản, Lực lượng Hoa Kỳ Nhật Bản kêu gọi tất cả nhân viên của mình tuân thủ các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm triệt để.

Matsuno cũng cho biết, “JBAH đã được thông báo rằng họ có ý định đáp trả gay gắt, bao gồm cả việc trừng phạt cá nhân.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shuhei Endo, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Nhật Bản phàn nàn với quân đội Mỹ sau khi nhân viên của COVID đáp chuyến bay dân sự đến Okinawa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like