Nhật Bản, Pháp bắt đầu đàm phán an ninh cấp bộ trưởng

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi (L) và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi tham dự cuộc họp an ninh trực tuyến với những người đồng cấp Pháp vào ngày 20 tháng 1 năm 2022, tại Tokyo. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp đã bắt đầu cuộc họp an ninh trực tuyến vào thứ Năm, với sự hợp tác của họ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi mà ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc đang gia tăng, trong số các chủ đề trong chương trình nghị sự.

Các bộ trưởng cũng bày tỏ “quan ngại mạnh mẽ” đối với sự phát triển vũ khí của Triều Tiên khi quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân hôm thứ Hai tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ tư trong hai tuần, theo các nguồn tin chính phủ Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, cùng với những người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian và Florence Parly, dự kiến ​​sẽ đưa ra một tuyên bố chung sau cái gọi là cuộc gặp hai cộng hai, lần đầu tiên của họ. kể từ lần cuối cùng được tổ chức tại Pháp vào tháng 1 năm 2019, các nguồn tin cho biết.

Nhật Bản đã và đang thúc đẩy tầm nhìn về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” như một biện pháp chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và sự quyết đoán ngày càng tăng trên biển của nước này.

Pháp cũng có những lợi ích chiến lược trong khu vực vì nước này có các lãnh thổ hải ngoại, bao gồm đảo Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương và Polynesia thuộc Pháp ở Nam Thái Bình Dương.

Các bộ trưởng có thể sẽ thảo luận về cách hợp tác trong các sứ mệnh hỗ trợ cho Tonga, nơi bị tàn phá hôm thứ Bảy bởi một vụ phun trào núi lửa dưới biển và các đợt sóng thần tiếp theo, do Pháp có các cơ sở quân sự trên lãnh thổ của mình gần quốc đảo Nam Thái Bình Dương, theo các nguồn tin.

Các nguồn tin cho biết họ cũng có thể đạt được một thỏa thuận mà Nhật Bản và Pháp có thể đàm phán trong tương lai để giảm bớt các hạn chế đối với việc vận chuyển vũ khí và vật tư cho các hoạt động huấn luyện chung và cứu trợ thảm họa.

Nhật Bản đã và đang tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước châu Âu, bao gồm Anh và Đức, bên cạnh đồng minh lâu năm là Mỹ, cũng như các đối tác khác, chẳng hạn như Australia, có cùng tầm nhìn về khu vực.

Nhật Bản và Pháp đã thay phiên nhau tổ chức các cuộc họp như vậy hầu như hàng năm kể từ phiên họp đầu tiên của họ vào năm 2014.

Ban đầu, họ dự định tổ chức một buổi họp mặt trực tiếp hai cộng hai ở Nhật Bản vào cuối năm 2021 nhưng đã hoãn lại trong bối cảnh sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron rất dễ lây lan của coronavirus.

Từ khóa: Nhật Bản, Pháp bắt đầu đàm phán an ninh cấp bộ trưởng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like