Nhật Bản, Pháp cam kết đảm bảo hòa bình, ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Bức ảnh này được chụp tại Bộ Ngoại giao ở Tokyo vào ngày 9 tháng 5 năm 2023, cho thấy các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp đang hội đàm trực tuyến. (Ảnh hồ bơi)(Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Pháp hôm thứ Ba đã cam kết duy trì cam kết đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng kinh tế và quân sự.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai quốc gia cũng đã xác nhận trong các cuộc đàm phán “hai cộng hai” rằng quan điểm cơ bản của họ đối với Đài Loan không thay đổi, rõ ràng là do những nhận xét gây tranh cãi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tháng trước liên quan đến hòn đảo dân chủ tự trị này. .

Macron đã vấp phải sự chỉ trích từ các đối tác phương Tây khi ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền thông rằng châu Âu không được “đi theo” Mỹ hoặc Trung Quốc trong bối cảnh hai bên cạnh tranh gay gắt về vấn đề Đài Loan.

Hội nghị qua điện thoại của họ cũng diễn ra khi Nhật Bản đang tăng cường quan hệ an ninh với Pháp và các quốc gia châu Âu khác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong những năm gần đây, trong bối cảnh cảnh giác trước sự hung hăng trên biển của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc đàm phán an ninh trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada cùng những người đồng cấp Pháp, Catherine Colonna và Sebastien Lecornu, đã đưa ra “những quan ngại sâu sắc về tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.”

Họ cũng tái khẳng định sự phản đối của họ đối với “bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc ép buộc”, theo tuyên bố.

Trung Quốc đã và đang gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan, coi hòn đảo này là của mình để được thống nhất với đại lục, có thể bằng vũ lực.

Các bộ trưởng cũng nhất trí rằng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan là “không thể thiếu” đối với an ninh và thịnh vượng toàn cầu, đồng thời kêu gọi một giải pháp hòa bình cho vấn đề xuyên eo biển, theo tuyên bố.

Nhật Bản và Pháp đã tổ chức các cuộc đàm phán an ninh cấp bộ trưởng như vậy sáu lần trước đó, lần cuối cùng diễn ra ảo vào tháng 1 năm ngoái.

Nhật Bản cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc đại lục vào năm 1972, công nhận giới lãnh đạo Cộng sản ở Bắc Kinh là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc. Quan hệ Nhật Bản-Đài Loan đã được duy trì trên cơ sở phi chính phủ.

Bốn bộ trưởng cũng cho biết họ đã chỉ đạo các quan chức của mình đẩy nhanh các cuộc thảo luận về việc thiết lập các khuôn khổ như Thỏa thuận tiếp cận đối ứng để đảm bảo việc triển khai lực lượng của họ với nhau thuận lợi hơn cho các cuộc tập trận chung hoặc các nỗ lực cứu trợ thiên tai.

Nhật Bản đã ký RAA với Úc và Anh.

Bốn bên cũng đã đồng ý thúc đẩy nghiên cứu chung của hai nước về công nghệ thế hệ tiếp theo để dò mìn dưới nước.

Từ khóa: Nhật Bản, Pháp cam kết đảm bảo hòa bình, ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like