Nhật Bản, Pháp khẳng định hợp tác an ninh, chào mừng Thế vận hội

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, phải, chào Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước cuộc gặp tại Nhà khách Bang Akasaka ở Tokyo vào ngày 24 tháng 7 năm 2021. (Franck Robichon / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Bảy đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh song phương như một phần trong nỗ lực hiện thực hóa Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp tại Tokyo, Suga và Macron hoan nghênh việc khai mạc Thế vận hội Mùa hè tại thủ đô Nhật Bản, gọi Thế vận hội Tokyo và Paralympic là biểu tượng của sự đoàn kết thế giới trong việc đánh bại đại dịch COVID-19.

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có hành động hiệu quả và nhanh chóng trong việc đảm bảo tiếp cận vắc xin công bằng trên toàn cầu, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Cuộc gặp diễn ra một ngày sau khi Macron tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mà Pháp sẽ đăng cai vào mùa hè năm 2024.

Macron là nguyên thủ quốc gia duy nhất của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển, bao gồm Anh, Canada, Đức, Ý và Hoa Kỳ cộng với Liên minh châu Âu, đến Nhật Bản dự sự kiện này.

Bên cạnh các vấn đề liên quan đến Thế vận hội, Suga và Macron khẳng định hợp tác quốc phòng song phương và đa phương chặt chẽ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trước những tuyên bố chủ quyền về lãnh thổ và sự tăng cường quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Pháp chia sẻ lợi ích chung với Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực vì Paris có một số lãnh thổ đảo ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Pháp đã và đang tăng cường tham gia vào các cuộc tập trận quân sự đa quốc gia với Nhật Bản và các nền dân chủ khác ở Biển Hoa Đông và các khu vực khác của Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Cuộc gặp hôm thứ Bảy diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7 vào tháng 6 ở Anh, tại đó Macron hứa sẽ tham dự khai mạc Thế vận hội ở Tokyo bất chấp đại dịch COVID-19.

Từ khóa: Nhật Bản, Pháp khẳng định hợp tác an ninh, chào mừng Thế vận hội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like