Nhật Bản, Pháp tổ chức đàm phán an ninh 2 cộng 2 vào giữa tháng 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bài phát biểu khi truyền đạt lời chúc năm mới tới giới truyền thông tại Điện Elysee ở Paris, Pháp, vào ngày 11 tháng 1 năm 2022. (Ludovic Marin / Pool via AP)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Pháp có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán an ninh cấp bộ trưởng ảo vào giữa tháng 1, tập trung vào các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ quyết đoán của Trung Quốc ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc cũng như sự phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu.

Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của hai nước dự kiến ​​sẽ công bố các tài liệu sau cuộc hội đàm hai cộng hai, lần đầu tiên thuộc loại này kể từ phiên họp cuối cùng được tổ chức tại Pháp vào tháng 1 năm 2019, các nguồn tin cho biết.

Hai bên có khả năng sẽ thảo luận về các cách thức để tăng cường khả năng ứng phó trước các mối đe dọa quân sự ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, đặc biệt là sau khi Triều Tiên hôm thứ Sáu thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo rõ ràng thứ ba trong 10 ngày.

Theo các nguồn tin, trong bối cảnh lo ngại về sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc, các bộ trưởng Nhật Bản và Pháp dự kiến ​​sẽ khẳng định sự phối hợp trong việc hiện thực hóa Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng.

Các cuộc hội đàm sắp tới sẽ có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cùng những người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian và Florence Parly.

Tokyo và Paris ban đầu dự định tổ chức một cuộc gặp trực tiếp hai cộng hai tại Nhật Bản vào cuối năm 2021 nhưng đã hoãn lại do đại dịch coronavirus, gần đây được thúc đẩy bởi sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao.

Nhật Bản và Pháp nói chung đã thay phiên nhau tổ chức các cuộc họp như vậy kể từ phiên họp đầu tiên của họ vào năm 2014.

Đầu tháng này, Nhật Bản và Australia đã ký một hiệp ước hợp tác quốc phòng có tên là Thỏa thuận Tiếp cận Đối ứng, nới lỏng các hạn chế đối với việc vận chuyển vũ khí và vật tư cho các hoạt động huấn luyện chung và cứu trợ thảm họa.

Pháp, nước gọi Nhật Bản là “một đối tác đặc biệt”, đã bày tỏ mong muốn ký một hiệp định như vậy với Nhật Bản, vì Nhật Bản đang tăng cường quan hệ an ninh hàng hải với quốc gia châu Âu có lãnh thổ hải ngoại của mình ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Nhật Bản đang tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước châu Âu như Anh và Đức để đối phó với Trung Quốc ngày càng quyết đoán, và đội tàu huấn luyện Jeanne d’Arc của Pháp đã ghé cảng Nhật Bản vào tháng 5 năm ngoái.

Nhật Bản và Pháp cũng đang tiến hành các cuộc tập trận chung với sự tham gia của Hoa Kỳ và Úc.

Từ khóa: Nhật Bản, Pháp tổ chức đàm phán an ninh 2 cộng 2 vào giữa tháng 1

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like