Nhật Bản phát hành 100.000 yên tiền mặt cho trẻ em từ 18 tuổi trở xuống

Trong bức ảnh ngày 2 tháng 10 năm 2021 này, mọi người đi bộ trong khu vực Ginza của Tokyo, sau khi tình trạng khẩn cấp COVID-19 được dỡ bỏ. (Mainichi / Takehiko Onishi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ và các đảng cầm quyền của Nhật Bản đang xem xét cung cấp 100.000 yên (880 USD) mỗi người cho trẻ em từ 18 tuổi trở xuống trong nỗ lực giảm thiểu thiệt hại do đại dịch coronavirus, các nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Sáu.

Nếu mọi việc suôn sẻ, chương trình phân phối tiền mặt sẽ được đưa vào một biện pháp kích thích kinh tế mới trị giá “hàng chục nghìn tỷ yên” mà Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​đưa ra vào giữa tháng 11. Nhưng một số người thận trọng khi đưa số tiền đó bằng tiền mặt bất kể mức thu nhập.

Nếu không có bất kỳ điều kiện nào, sẽ có tới 20 triệu trẻ em đủ điều kiện được hưởng quyền lợi này, đòi hỏi khoảng 2 nghìn tỷ yên vào thời điểm Nhật Bản đang gánh nhiều nợ nhất so với bất kỳ quốc gia nào, gấp hơn hai lần quy mô nền kinh tế của nước này.

Ngoài ra, chính phủ và liên minh cầm quyền của đất nước do Đảng Dân chủ Tự do dẫn đầu đang có kế hoạch tặng 30.000 yên mỗi người có hiệu lực cho những người sở hữu thẻ nhận dạng quốc gia “My Number” trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch. nói.

Biện pháp này cũng nhằm thúc đẩy việc sử dụng hệ thống thẻ căn cước chưa phổ biến. Komeito, đối tác liên minh cầm quyền cấp thấp của LDP, đã tìm cách yêu cầu chính phủ cung cấp 100.000 yên cho tất cả trẻ em từ 18 tuổi trở xuống theo gói kinh tế.

Hai biện pháp này đã được đưa vào lời hứa tranh cử của Komeito cho cuộc tổng tuyển cử vào Chủ nhật tuần trước, trong đó liên minh cầm quyền vẫn giữ được đa số thoải mái tại Hạ viện.

Đối với việc phân phát tiền mặt, các lựa chọn như thiết lập giới hạn thu nhập và trao một phần lợi ích dưới dạng phiếu giảm giá để trang trải chi phí nuôi dạy trẻ đã được đưa ra bàn, vì hầu hết khoản phân phát tiền mặt 100.000 yên của chính phủ vào năm ngoái là được cho là cuối cùng đã tiết kiệm hơn là chi tiêu.

Tổng thư ký của LDP và Komeito sẽ có cuộc hội đàm vào thứ Hai để đẩy nhanh quá trình thiết kế các biện pháp kinh tế như vậy, theo các nguồn tin.

Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng “giữa các đảng cầm quyền có cả hai phần chồng chéo và không chồng chéo.”

Trong quá trình vận động cho cuộc tổng tuyển cử, LDP, do Kishida đứng đầu, đã thề sẽ giúp đỡ “những người cần giúp đỡ” như những người lao động không thường xuyên và các gia đình có con nhỏ, nhưng không có nhiều thông tin chi tiết được biết.

Đối với chương trình chủ thẻ My Number, sẽ cần khoảng 3 nghìn tỷ yên để cung cấp điểm mua sắm trị giá 30.000 yên / người cho khoảng 100 triệu người ở Nhật Bản. Hiện tại, chỉ có khoảng 40% trong tổng số 126,7 triệu dân số đủ điều kiện của Nhật Bản, bao gồm cả cư dân nước ngoài, có thẻ.

Hệ thống thẻ căn cước bắt đầu được sử dụng vào năm 2016 cấp một số gồm 12 chữ số cho mỗi công dân và người nước ngoài cư trú trong nước để kết hợp nhiều dữ liệu cá nhân khác nhau như dữ liệu liên quan đến thuế và an sinh xã hội.

Chính phủ cho biết hệ thống sẽ làm cho một loạt các dịch vụ công cộng thuận tiện hơn để sử dụng, nhưng nhiều người vẫn lo ngại về việc rò rỉ thông tin cá nhân.

Là một phần của nỗ lực phổ biến hệ thống ID, một chiến dịch khác của chính phủ nhằm cung cấp điểm mua sắm tương đương 5.000 yên cho mỗi chủ thẻ đã được tiến hành, nhưng dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối tháng 12.

Các biện pháp tiềm năng khác bao gồm một khoản tiền mặt trị giá 50.000 yên cho các hộ gia đình thiếu thốn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch và hỗ trợ cho các ngành nông nghiệp và đánh bắt cá, cũng như các doanh nghiệp nhỏ hơn, vốn đang phải hứng chịu giá dầu thô tăng, theo các nguồn tin.

Để tài trợ cho gói kinh tế, chính phủ sẽ lập ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2021 và tìm cách đảm bảo quốc hội thông qua vào cuối năm, với trái phiếu chính phủ mới có khả năng được phát hành để bù đắp khoản thiếu hụt thu thuế.

Từ khóa: Nhật Bản phát hành 100.000 yên tiền mặt cho trẻ em từ 18 tuổi trở xuống

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like