Nhật Bản phát hành 15 triệu. các thùng dầu dự trữ trong nỗ lực của IEA


Ngày 24 tháng 11 năm 2021 này, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy căn cứ dự trữ xăng dầu quốc gia Shibushi ở tỉnh Kagoshima. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ giải phóng thêm 15 triệu thùng dầu dự trữ trong nỗ lực phối hợp của các thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế nhằm ổn định thị trường trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, chính phủ cho biết hôm thứ Năm.

Việc phát hành, khai thác cả dự trữ tư nhân và nhà nước, sẽ là một trong những hoạt động phát hành lớn nhất của đất nước. IEA, bao gồm 31 thành viên, đang tiến lên với việc giải phóng kho dự trữ dầu chung là 120 triệu thùng, do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết đóng góp của Nhật Bản lớn thứ hai sau 60 triệu thùng từ Hoa Kỳ.

“Nhật Bản sẽ làm những gì có thể trước thời hạn”, Kishida nói với các phóng viên.

Trước đó, Nhật Bản đã cam kết giải phóng 7,5 triệu thùng, tương đương với khoảng 4 ngày tiêu thụ nội địa.

Tính đến cuối tháng 1, Nhật Bản nắm giữ các kho dự trữ dầu có khả năng chứa 146 ngày trong dự trữ nhà nước và 87 ngày trong dự trữ tư nhân. Nó cũng có dự trữ trong ba ngày nữa với sự hợp tác của các nước sản xuất dầu.

IEA đã đồng ý tại một cuộc họp cấp bộ trưởng bất thường vào đầu tháng này rằng việc phát hành bổ sung là cần thiết để ổn định thị trường năng lượng toàn cầu.

Giá dầu vẫn ở mức cao trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung giảm, do cơ quan này dự đoán khoảng 2,5 triệu thùng dầu mỗi ngày xuất khẩu của Nga có thể bị dừng lại kể từ tháng 4 do phần lớn các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol đã tweet hôm thứ Tư rằng việc phát hành chung bao gồm 60 triệu thùng do Hoa Kỳ đóng góp như một phần của tổng thể thu được từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược và rằng chi tiết hơn về các khoản đóng góp cụ thể từ các nước thành viên sẽ sớm được công bố.

Động thái này đánh dấu đợt phát hành dự trữ dầu phối hợp thứ hai của cơ quan có trụ sở tại Paris kể từ khi cuộc xâm lược của Moscow bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Các nước thành viên IEA trước đó đã cam kết khai thác tổng cộng 62,7 triệu thùng vào tháng Ba.

Vào cuối tháng 3, Washington đã công bố kế hoạch giải phóng lượng dầu dự trữ khẩn cấp lớn nhất từ ​​trước đến nay, với tổng cộng 180 triệu thùng trong vòng 6 tháng. Số tiền này bao gồm 60 triệu thùng được đóng góp cho hành động phối hợp của IEA, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Theo cơ quan này, bản phát hành mới nhất của IEA sẽ là hành động tập thể thứ năm nhằm khai thác các kho dự trữ khẩn cấp, sau các biện pháp được thực hiện vào các năm 1991, 2005, 2011 và vào ngày 1 tháng 3 năm 2022.

Các thành viên IEA đã nói rằng Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới và là nhà xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ lớn, đóng một vai trò quá lớn trên thị trường năng lượng toàn cầu và cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục gây căng thẳng đáng kể, dẫn đến biến động giá tăng cao.

Họ đã lên tiếng ủng hộ các lệnh trừng phạt chống lại Nga, trong đó ban lãnh đạo của IEA khuyến khích các nước thành viên giúp cung cấp các sản phẩm dầu cho Ukraine.

Từ khóa: Nhật Bản phát hành 15 triệu. các thùng dầu dự trữ trong nỗ lực của IEA

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like