Nhật Bản phát hành 22 tril. yên trong trái phiếu mới để tài trợ thêm ngân sách

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, đứng giữa, tham dự cuộc họp Nội các ở Tokyo vào ngày 24 tháng 11 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã quyết định phát hành trái phiếu chính phủ mới trị giá 22,1 nghìn tỷ yên (192 tỷ USD) để tài trợ thêm ngân sách cho năm tài chính hiện tại đến hết tháng 3 tới nhằm hỗ trợ tài chính cho gói kích thích kinh tế đối với đại dịch COVID-19 đã được phê duyệt tuần trước, các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết hôm thứ Tư.

Các nguồn tin cho biết ngân sách bổ sung dự kiến ​​là 31,6 nghìn tỷ yên, dự kiến ​​sẽ được Nội các phê duyệt vào thứ Sáu, sẽ được sử dụng chủ yếu cho các biện pháp chống virus và cũng đảm bảo nguồn cung cấp chất bán dẫn ổn định.

Việc phát hành trái phiếu chính phủ có nghĩa là phần lớn ngân sách bổ sung sẽ được tài trợ bằng nợ, thêm một đòn giáng mạnh vào sức khỏe tài khóa của đất nước.

Việc phát hành trái phiếu mới sẽ bù đắp sự thiếu hụt trong việc cung cấp thêm ngân sách, ngay cả khi doanh thu từ thuế cho năm tài chính 2021 dự kiến ​​sẽ tăng thêm 6,4 nghìn tỷ yên so với dự kiến ​​trước đó và chính phủ cũng có kế hoạch sử dụng 6,1 nghìn tỷ yên được chuyển từ tài khóa. Ngân sách năm 2020.

Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida đã thông qua gói kích thích vào thứ Sáu tuần trước với mức chi tiêu tài khóa kỷ lục 55,7 nghìn tỷ yên. Gói này trị giá 78,9 nghìn tỷ yên khi bao gồm cả nguồn vốn từ khu vực tư nhân.

Theo kế hoạch bổ sung ngân sách, khoảng 5 nghìn tỷ yên sẽ được phân bổ trợ cấp cho các nhà hàng và quán bar tuân theo yêu cầu của chính quyền về việc cắt giảm giờ hoạt động hoặc tạm thời đóng cửa theo tình trạng khẩn cấp hoặc bán khẩn cấp COVID-19.

Khoảng 2,8 nghìn tỷ yên sẽ được sử dụng để hỗ trợ các công ty nhỏ bị đại dịch theo kế hoạch cung cấp hỗ trợ tài chính lên tới 2,5 triệu yên cho mỗi công ty như vậy.

Là một phần trong các chính sách của Kishida nhằm tăng cường an ninh kinh tế của quốc gia, 617 tỷ yên sẽ được phân bổ để hỗ trợ các công ty sản xuất chip máy tính. Trong số đó, 400 tỷ yên sẽ được sử dụng để hỗ trợ Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan xây dựng một nhà máy mới ở tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản.

Riêng 110 tỷ yên sẽ được trao để thúc đẩy các dự án nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn thế hệ tiếp theo.

Đối với các biện pháp để giải quyết chi phí dầu thô tăng, 80 tỷ yên sẽ hỗ trợ các nhà bán buôn dầu khi giá xăng dầu vượt qua một mức nhất định.

Khoảng 268,5 tỷ yên sẽ được sử dụng để nối lại chương trình trợ cấp “Đi du lịch” của chính phủ được thiết kế để hỗ trợ lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Vì chương trình đã bị đình chỉ trên toàn quốc vào tháng 12 sau khi số ca nhiễm vi rút mới tăng đột biến, nên phần ngân sách chưa sử dụng trong phân bổ ngân sách từ năm tài chính 2020 cũng sẽ được sử dụng.

Chính phủ cũng sẽ bao gồm khoản chi 1,8 nghìn tỷ yên để thúc giục việc sử dụng hệ thống thẻ nhận dạng “My Number” không phổ biến bằng cách tặng điểm mua sắm trị giá tới 20.000 yên cho những cá nhân đã có hoặc mới mua thẻ.

Từ khóa: Nhật Bản phát hành 22 tril. yên trong trái phiếu mới để tài trợ thêm ngân sách

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like