Nhật Bản phát hiện tàu ngầm Trung Quốc nghi ngờ gần đảo nam

Bộ Quốc phòng tại phường Shinjuku, Tokyo. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hôm Chủ nhật đã phát hiện một tàu ngầm được cho là của Trung Quốc ở ngoài khơi một hòn đảo phía nam Nhật Bản, nâng cao mức độ thận trọng của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông khi Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự.

Chiếc tàu ngầm vẫn chìm trong nước, nhưng Bộ cho biết trong một tuyên bố rằng họ tin rằng tàu ngầm là của Trung Quốc vì một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Luyang III của Trung Quốc đang ở gần tàu ngầm.

Bộ này cho biết tàu ngầm di chuyển về phía tây bắc ngoài khơi bờ biển phía đông của đảo Amamioshima, cách khoảng 700 km (420 dặm) về phía đông bắc của các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát nhưng cũng bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Chiếc tàu ngầm vào sáng Chủ nhật đang hướng về phía Tây trên Biển Hoa Đông.

Cả tàu ngầm và tàu thủy đều không đi vào lãnh hải Nhật Bản. Theo luật quốc tế, các tàu ngầm đi qua bờ biển của một quốc gia khác phải nổi và treo cờ quốc gia bên trong lãnh hải.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã cử 3 máy bay trinh sát và 2 tàu khu trục tới khu vực để cảnh báo sớm và thu thập thông tin nhằm phân tích ý định của Trung Quốc.

Một tàu ngầm được cho là của Trung Quốc cũng được phát hiện trong khu vực vào tháng 6 năm 2020.

Trung Quốc đã bảo vệ các hoạt động trên biển của mình và nói rằng họ có quyền bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Nhật Bản, bị báo động bởi các hoạt động hải quân ngày càng tăng của Trung Quốc ở biển Đông và Nam Trung Quốc, đã tăng cường phòng thủ ở các khu vực phía tây nam của nước này và các đảo phía bắc quần đảo tranh chấp.

Tokyo cho biết họ phản đối những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực và thường xuyên phản đối sự hiện diện ngày càng tăng của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc gần các đảo tranh chấp. Các quan chức Nhật Bản cho biết các tàu Trung Quốc thường xuyên vi phạm lãnh hải Nhật Bản xung quanh các đảo, đôi khi đe dọa các tàu đánh cá.

Từ khóa: Nhật Bản phát hiện tàu ngầm Trung Quốc nghi ngờ gần đảo nam

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like