Nhật Bản phát triển máy bay không người lái dưới nước để đặt, gỡ mìn trên biển

Quần đảo Senkaku ngoài khơi tỉnh Okinawa được nhìn thấy trong ảnh tập tin này được chụp vào tháng 10 năm 2011. (Ảnh bể bơi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có kế hoạch phát triển các phương tiện không người lái dưới nước để đặt và quét mìn, nhằm đạt được ưu thế trên biển trong trường hợp xảy ra bất trắc gần chuỗi quần đảo Nansei ở phía tây nam của nước này, một nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Hai.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng đang tìm cách tăng cường sử dụng máy bay không người lái để hỗ trợ các nhiệm vụ trên bộ, trên biển và trên không của Lực lượng Phòng vệ.

Nó dự kiến ​​sẽ được nêu rõ trong Chiến lược An ninh Quốc gia và hai tài liệu quốc phòng quan trọng khác dự kiến ​​sẽ được sửa đổi vào cuối năm nay.

Cùng với trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái được coi là công nghệ thay đổi cuộc chơi trong chiến tranh đương đại. Chúng được coi là có hiệu quả trong việc giảm thương vong trong chiến đấu trong khi có thể phá hủy tài sản chiến đấu của đối phương với chi phí tương đối thấp.

Bộ phận mua sắm vũ khí của Bộ, Cơ quan Tiếp thu, Công nghệ và Hậu cần, đã sản xuất một máy bay không người lái dưới nước có thể phát hiện mìn trong khi tự động tránh chướng ngại vật. Cơ quan này dự kiến ​​sẽ sớm bắt đầu nghiên cứu và phát triển một mô hình có thể đặt và gỡ mìn.

Nguồn tin cho biết các máy bay không người lái mới được phát triển nhằm mục đích ngăn chặn kẻ thù đổ bộ lên quần đảo Nansei, cũng như quét mìn trong các cuộc phong tỏa hàng hải, bao gồm cả khi các tuyến đường biển quan trọng bị phong tỏa, nguồn tin cho biết.

Chuỗi đảo trải dài về phía tây nam từ tỉnh Kagoshima đến tỉnh Okinawa. Nhóm đảo nhỏ này bao gồm quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát và Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, ở Biển Hoa Đông.

Hiện tại, tàu và máy bay của SDF được sử dụng để đặt mìn, nhưng những quả mìn như vậy có thể được gỡ bỏ nếu kẻ thù theo dõi các tàu và máy bay qua vệ tinh và các phương tiện khác để ước tính nơi chúng đặt mìn.

Với máy bay không người lái dưới nước, chính phủ hy vọng SDF sẽ có thể đặt mìn mà không gặp rủi ro như vậy, đồng thời khiến kẻ thù khó có thể dự tính xâm lược bằng tàu và tàu ngầm.

Bên cạnh máy bay không người lái dưới nước, chính phủ có kế hoạch mua các máy bay không người lái nhỏ trên không để tấn công kẻ thù xâm lược. Bộ đã yêu cầu tài trợ cho việc mua lại trong một ngân sách mới từ tháng Tư.

Chính phủ cũng đang xem xét phát triển các máy bay chiến đấu không người lái để hỗ trợ cho các máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của đất nước.

Từ khóa: Nhật Bản phát triển máy bay không người lái dưới nước để đặt, gỡ mìn trên biển

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like