Nhật Bản phát triển súng ống khi các nước láng giềng thử nghiệm tên lửa siêu thanh

Một khẩu súng lục nguyên mẫu do Cơ quan Mua lại, Công nghệ & Hậu cần của Nhật Bản chế tạo trong hình ảnh do cơ quan này cung cấp.

TOKYO – Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang dồn các nguồn lực nghiên cứu và phát triển vào súng ống, một loại vũ khí khoa học viễn tưởng cho đến nay bắn đạn rất nhanh, rất xa và với tốc độ cao bằng cách sử dụng năng lượng điện từ chứ không phải thuốc súng.

Khoảng 6,5 tỷ yên (khoảng 56 triệu USD) đã được phân bổ cho dự án railgun trong đề xuất ngân sách tài khóa 2022 ban đầu của chính phủ. Với việc Trung Quốc và Triều Tiên đang phát triển vũ khí siêu thanh khó đánh chặn, liệu Nhật Bản có thành công trong việc chế tạo vũ khí này thành một phần của hệ thống phòng không?

“Niềm hy vọng duy nhất của JBAH là một vũ khí nguyên mẫu có tên là railgun. Nó bắn một viên đạn bằng thép với vận tốc Mach 7”. Ngay sau khi những lời này được thốt ra, một khẩu súng lục được chế tạo trên một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của quân đội Hoa Kỳ bắn một vòng siêu âm xuyên qua một robot khổng lồ đang cố gắng phá hủy một trong những kim tự tháp của Ai Cập. Vậy là một trong những cảnh cao trào của bộ phim hành động khoa học viễn tưởng “Transformers: Revenge of the Fallen.”

Với một khẩu súng lục, một đường đạn dẫn điện được nạp vào giữa hai ngạnh cũng được làm từ vật liệu dẫn điện. Sau đó, một dòng điện rất mạnh sẽ được nạp vào một thanh ray, qua đường đạn hoặc một phần ứng đang giữ nó, rồi quay trở lại thanh ray kia, tạo ra một từ trường mạnh phóng viên đạn giống như viên đạn ra khỏi súng với tốc độ cực lớn.

Bộ Quốc phòng đã phân bổ 1 tỷ yên (khoảng 8,64 triệu USD) cho công nghệ này trong ngân sách bổ sung tài khóa 2016 và chế tạo một mẫu thử nghiệm. Mục tiêu là một vũ khí có thể bắn đạn ở tốc độ 2.000 mét / giây hoặc hơn, tức là khoảng Mach 6 và cao hơn 1.700 m / s của súng chính của xe tăng. Theo Cơ quan Mua lại, Công nghệ & Hậu cần (ATLA), tốc độ 2.297 m / s đã được ghi nhận trong các cuộc thử nghiệm.

Bộ đang nghiên cứu về súng ray vì các nước xung quanh Nhật Bản đang phát triển vũ khí siêu thanh. Những chuyến bay này di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, khiến chúng khó bị đánh chặn và theo các nhà quan sát, có lẽ hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản là điều không thể.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 năm 2021 với truyền thông Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết vào mùa hè năm đó, Trung Quốc đã bắn thử một vũ khí siêu thanh vào mùa hè năm đó. Vào tháng 9 năm 2021, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đưa tin Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa siêu thanh Hwasong-8 do Học viện Khoa học Quốc phòng Quốc gia nước này phát triển. Vào cuối năm 2019, Nga đã bắt đầu đưa tên lửa siêu thanh Avangard vào biên chế.

Theo ATLA, nghiên cứu của Mỹ cho thấy súng ngắn có tầm bắn tiềm năng từ 100 đến 180 km. Pháo chính 46 cm của Hải quân Đế quốc Nhật Bản Yamato có tầm bắn tối đa khoảng 42 km, có nghĩa là một khẩu súng ngắn có tầm bắn tương đương với tên lửa. Cũng có thể sử dụng hỏa lực bền vững và vũ khí này có thể được sử dụng để chống lại một cuộc tấn công bằng nhiều tên lửa. Nó dự kiến ​​sẽ được ứng dụng trong các trận chiến trên bộ, trên biển và trên không, và một số người coi nó như một “kẻ thay đổi cuộc chơi” quân sự.

Nhưng có rất nhiều trở ngại phát triển. ATLA cho biết Hoa Kỳ, nước đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu súng lục, đã tạm dừng công việc về công nghệ này. Có vẻ như họ quyết định rằng nó không mang lại hiệu quả khác biệt nhiều so với tên lửa và các công nghệ khác, và công việc đó không phù hợp với chi phí. Một nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật Bản cho biết: “JBAH không thể dựa vào Mỹ, quốc gia đã chuyển sang sử dụng đầu đạn thông thường. Nhật Bản sẽ đi đầu trong lĩnh vực phát triển”.

Các khẩu đường sắt cũng cực kỳ ngốn điện, cần 25 megawatt để bắn. Nguồn năng lượng này sẽ đến từ đâu là một vấn đề chính. Hơn nữa, nhiệt lượng cao sinh ra khi bắn vũ khí gây ra các vấn đề về bảo trì, bao gồm mài mòn các thanh ray do nổ nhiều lần.

Từ năm tài chính 2022, Bộ Quốc phòng sẽ đẩy mạnh nghiên cứu về hiệu quả năng lượng và công nghệ bắn tốc độ cao, với mục tiêu bắt đầu triển khai vũ khí này ngay sau tài khóa 2028. Nhưng một số người trong bộ đã bày tỏ lo ngại, bao gồm cả việc họ ” không biết liệu nó có chạy đúng cách hay không. Nó có thể đánh trúng mục tiêu đang di chuyển với tốc độ cực nhanh một cách đáng tin cậy không? ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shu Hatakeyama, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Nhật Bản phát triển súng ống khi các nước láng giềng thử nghiệm tên lửa siêu thanh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like