Nhật Bản phê duyệt vắc xin COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Một nhân viên y tế cầm một lọ vắc-xin Pfizer cho COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em tại Bệnh viện da Clinicas ở Sao Paulo, Brazil, vào ngày 14 tháng 1 năm 2022. (Ảnh AP / Andre Penner)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Y tế Nhật Bản hôm thứ Sáu đã phê duyệt việc tiêm vắc-xin coronavirus của Pfizer Inc. cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi khi số ca bệnh trên toàn quốc tiếp tục tăng với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Đây là loại vắc xin COVID-19 đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản dành cho nhóm tuổi đó. Theo các quan chức, việc tiêm chủng sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng 3 sau khi các chi tiết cụ thể, bao gồm cả hướng dẫn, được đưa ra.

Khoảng 8 triệu trẻ em sẽ đủ điều kiện nhận vắc-xin, do tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Mỹ và đối tác BioNTech SE của Đức phát triển, sau khi được Bộ phê duyệt đặc biệt nhanh chóng. Thuốc chủng này hiện chỉ được cung cấp cho những người từ 12 tuổi trở lên ở Nhật Bản.

Các chuyên gia y tế đã chia sẻ về sự cần thiết của việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ vì chúng không có khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng nếu bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19. Trong khi đó, một số phụ huynh bày tỏ lo ngại về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

“JBAH muốn giải thích cẩn thận về tính an toàn (của vắc-xin) và bắt đầu tiêm chủng càng sớm càng tốt cho những người muốn nhận nó”, Noriko Horiuchi, Bộ trưởng phụ trách quảng bá triển khai vắc-xin, cho biết tại một cuộc họp báo.

Bà nói: “Đó là một điều lớn khi có một lựa chọn tiêm chủng khi một số trẻ em bị nhiễm chủng Omicron.

Một hội đồng của Bộ Y tế đã tranh luận về việc có nên tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi hay không. Nó hiện đang khuyến cáo những người từ 12 tuổi trở lên không mang thai tiêm chủng.

Ban hội thẩm dự kiến ​​sẽ thảo luận về các chi tiết cụ thể về thủ tục, bao gồm cách tốt nhất để thông báo cho công chúng về chương trình, vào thứ Tư tới.

Theo các quan chức, liều lượng vắc-xin cho trẻ em trong độ tuổi sẽ chứa một phần ba liều lượng của người lớn. Một loại vắc-xin dành riêng cho trẻ em sẽ được sử dụng mặc dù các thành phần hoạt tính đều giống nhau.

Vào tháng 11, các nhà sản xuất dược phẩm đã nộp đơn xin chính phủ Nhật Bản chấp thuận để tiêm vắc xin chung cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng do Pfizer thực hiện tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác cho thấy việc sử dụng vắc-xin có hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng COVID-19 trong độ tuổi.

Nhưng vẫn chưa có đủ dữ liệu để xác minh tính hiệu quả của nó đối với biến thể Omicron.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm đau cánh tay, mệt mỏi, nhức đầu và sốt, và những tác dụng phụ này có thể xảy ra đối với trẻ em sau mỗi lần dùng thuốc.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, 74,1% những người trong độ tuổi từ 5 đến 11 bị đau ở vết tiêm sau khi tiêm liều đầu tiên và 71% sau khi tiêm mũi thứ hai.

Một số phản ứng nghiêm trọng, bao gồm viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, đã được báo cáo ở nam thanh niên khi sử dụng vắc-xin và Bộ cho biết họ sẽ tiếp tục cảnh báo về những tác dụng phụ tiềm ẩn đó.

Gần 80% dân số Nhật Bản đã được tiêm hai loại vắc xin COVID-19 nhưng chính phủ đã đẩy nhanh tốc độ thực hiện các mũi tiêm nhắc lại để giảm thiểu nguy cơ mắc thêm các bệnh nhiễm trùng trong nước, con số gần đây đã chứng kiến ​​con số hàng ngày kỷ lục với tổng số tích lũy tăng trên 2 triệu vào thứ Năm.

Từ khóa: Nhật Bản phê duyệt vắc xin COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like