Nhật Bản, Philippines cam kết duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật lệ

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, trái và tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. hội đàm tại Manila vào ngày 30 tháng 6 năm 2022. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật Bản) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và tân Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã nhất trí hôm thứ Năm rằng hai quốc gia sẽ hợp tác chặt chẽ để duy trì và củng cố trật tự hàng hải dựa trên luật lệ trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hayashi nói trong một cuộc họp báo trực tuyến sau cuộc họp tại Manila với Marcos, người nhậm chức cùng ngày, rằng hai nước cũng sẽ tăng cường quan hệ song phương và hướng tới việc nối lại các hoạt động giao lưu nhân dân nhằm phục hồi kinh tế trong một đại dịch hậu coronavirus kỷ nguyên.

Ông Hayashi cho biết: “Điều cần thiết là phải tăng cường hơn nữa quan hệ với Philippines, đối tác chiến lược quan trọng của JBAH trong khu vực, trong các lĩnh vực an ninh quốc gia và an toàn hàng hải, hướng tới một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, ông Hayashi cho biết thêm rằng Tokyo sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Manila để tăng cường trang bị của lực lượng bảo vệ bờ biển của nó.

Chuyến thăm của Hayashi diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ với chính quyền mới của Philippines trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động quân sự ở Biển Đông và Biển Đông, nơi Tokyo và Manila, cả hai đồng minh của Mỹ, đều bị thách thức bởi các yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Nhật Bản đang có chuyến công du ba ngày từ thứ Tư tới quốc gia Đông Nam Á. Ông đã tham dự lễ nhậm chức của Marcos, con trai và tên của cố nhà độc tài Philippines, được tổ chức trước đó vào thứ Năm tại thủ đô với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Fumio Kishida.

Từ khóa: Nhật Bản, Philippines cam kết duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật lệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like