Nhật Bản, Philippines, Mỹ thiết lập khuôn khổ an ninh 3 bên

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. theo dõi trong lễ kỷ niệm 126 năm thành lập Quân đội Philippines tại Pháo đài Bonifacio ở Taguig, Philippines vào Thứ Tư, ngày 22 tháng 3 năm 2023. (Ảnh AP / Aaron Favila)

(Kyodo) – Nhật Bản, Philippines và Hoa Kỳ có kế hoạch thiết lập một khuôn khổ ba bên liên quan đến các cố vấn an ninh quốc gia của họ, các quan chức quen thuộc với vấn đề này cho biết gần đây, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán về quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Eduardo Ano, cố vấn an ninh của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., nói với Kyodo News rằng các cuộc thảo luận đầu tiên của họ theo kế hoạch mới có thể diễn ra sớm nhất là vào tháng 4. Ano cho biết ông “sẵn sàng tham dự” cuộc họp mặc dù các chi tiết, bao gồm nước nào sẽ tổ chức các cuộc đàm phán, vẫn chưa rõ ràng.

Một phụ tá của Ano đã tiết lộ riêng vào thứ Sáu rằng đề xuất bắt đầu một cuộc đối thoại an ninh ba bên đã được Nhật Bản đưa ra, cùng với Hoa Kỳ, tin rằng việc củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với Philippines là điều cần thiết để tăng cường khả năng răn đe chống lại Trung Quốc và chuẩn bị cho một cuộc đối đầu. khủng hoảng tiềm năng đối với Đài Loan.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Akiba dự kiến ​​sẽ là hai đại diện khác tại cuộc họp dự kiến, theo một nguồn tin chính phủ Hoa Kỳ.

Một nguồn tin khác của chính phủ Mỹ cho biết cuộc gặp ba bên có thể sẽ diễn ra sau khi Mỹ và Philippines tổ chức các cuộc đàm phán an ninh liên quan đến các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của họ tại Washington vào ngày 11/4.

Cái gọi là cuộc đàm phán hai cộng hai giữa hai nước sẽ được triệu tập lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2016, báo hiệu rằng chính quyền Marcos tiếp tục theo đuổi một cách tiếp cận chính sách đối ngoại khác với người tiền nhiệm của ông, Rodrigo Duterte.

Duterte, người giữ chức vụ trong sáu năm cho đến tháng 6 năm 2022, đã nhiều lần đe dọa cắt đứt quan hệ an ninh lâu năm của Philippines với Hoa Kỳ và thường phớt lờ các hoạt động xâm nhập trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, nhưng Philippines, một số quốc gia Đông Nam Á khác và Đài Loan có tuyên bố chồng lấn với Bắc Kinh.

Trung Quốc bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 vô hiệu hóa các yêu sách lãnh thổ của họ đối với khu vực. Nhật Bản, nước đang tìm cách chống lại sự khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông, là một đồng minh theo hiệp ước của Hoa Kỳ, cùng với Philippines.

Philippines tìm kiếm sự hỗ trợ của Nhật Bản và Hoa Kỳ trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng nước này cũng thận trọng về việc phụ thuộc quá nhiều vào hai nước này.

Marcos đã nói rõ rằng chính quyền của ông sẽ không tìm cách đi theo “tư duy Chiến tranh Lạnh”, nói rằng chính sách đối ngoại của đất nước ông sẽ độc lập và sẽ không chọn một bên giữa Bắc Kinh và Washington.

Trong khi đó, các quan chức Nhật Bản và Mỹ muốn mở rộng khuôn khổ ngoài đối thoại sang hợp tác và tập trận quốc phòng ba bên trong tương lai gần.

Chính phủ Hoa Kỳ đã đánh giá rằng Trung Quốc có thể có hành động quân sự chống lại Đài Loan, nơi mà họ coi là một phần lãnh thổ của mình, vào năm 2027 khi nhiệm kỳ thứ ba của ông Tập Cận Bình với tư cách là nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản.

Khi hành vi của Trung Quốc đối với Đài Loan ngày càng trở nên quyết đoán, Nhật Bản và Hoa Kỳ coi Philippines, một quốc gia nằm gần các tuyến đường biển quan trọng và là hòn đảo dân chủ tự trị, có tầm quan trọng chiến lược để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Mặc dù tìm cách tránh bị cuốn vào cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, Philippines đã áp dụng lập trường kiên quyết hơn trong những tháng gần đây đối với Bắc Kinh.

Vào tháng 2, tổng thống đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự, nâng số lượng lính Mỹ có thể sử dụng ở Philippines lên 9 căn cứ.

Ông cũng triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Manila sau một vụ việc liên quan đến một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc chiếu tia laser cực mạnh vào một trong các tàu của họ ở vùng biển tranh chấp.

Từ khóa: Nhật Bản, Philippines, Mỹ thiết lập khuôn khổ an ninh 3 bên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like