Nhật Bản, Philippines tăng cường quan hệ kinh tế, an ninh trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải, và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. bắt tay trước cuộc hội đàm tại văn phòng thủ tướng Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 9 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã đồng ý hôm thứ Năm rằng hai nước sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế và an ninh, đồng thời cảnh báo về sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tại buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm với Marcos ở Tokyo, Kishida cho biết ông cam kết cung cấp gói hỗ trợ trị giá 600 tỷ yên (4,6 tỷ USD) cho Philippines trong hai năm tính đến tháng 3 năm 2024 từ khu vực công và tư nhân của Nhật Bản.

Về mặt an ninh, Kishida và Marcos xác nhận hai quốc gia sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán “hai cộng hai” với sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao, đồng thời nhất trí miễn thị thực cho các nhà ngoại giao Philippines đến Nhật Bản để thúc đẩy trao đổi nhân sự giữa hai nước.

Kishida và Marcos cũng hoan nghênh thỏa thuận của họ về hướng dẫn hỗ trợ nhân đạo và các hoạt động cứu trợ thảm họa của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại quốc gia Đông Nam Á này.

Các hướng dẫn được coi là khúc dạo đầu cho một hiệp ước mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tập trận chung và các chuyến thăm đối ứng của các lực lượng của họ tới các quốc gia của nhau, được gọi là Thỏa thuận tiếp cận đối ứng.

Hai quốc gia châu Á đã khẳng định rằng họ sẽ nỗ lực hướng tới việc ký kết RAA trong cuộc họp hai cộng hai đầu tiên được tổ chức tại Tokyo vào tháng 4 vừa qua. Nhật Bản đã ký một hiệp ước tương tự với Úc và Anh.

“Nhật Bản và Philippines là láng giềng trên biển cũng như đối tác chiến lược chia sẻ các giá trị cơ bản”, ông Kishida nói, nhấn mạnh rằng hai nhà lãnh đạo “khẳng định chắc chắn” sự hợp tác ngày càng sâu sắc của họ trong nhiều lĩnh vực.

Marcos cho biết quan hệ đối tác song phương đang “mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi chúng ta cùng nhau vượt qua những vùng biển gồ ghề ảnh hưởng đến khu vực của chúng ta”, đồng thời nói thêm rằng hai quốc gia châu Á sẽ mở rộng cam kết của họ “trên phạm vi hợp tác cùng có lợi”.

Chuyến thăm Tokyo lần đầu tiên của ông Marcos kể từ khi nhậm chức vào tháng 6 đã thu hút sự chú ý của công chúng vì nó diễn ra ngay sau khi chính phủ của ông trục xuất 4 người đàn ông Nhật Bản bị nghi ngờ có liên quan đến một chuỗi vụ cướp nổi tiếng trên toàn quốc.

Là một trụ cột chính của hợp tác kinh tế song phương, Tokyo sẽ cung cấp khoảng 377 tỷ yên hỗ trợ phát triển chính thức cho các dự án đường sắt đi lại kết nối Manila với các thành phố lân cận, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Bộ cho biết thêm, các chương trình hợp tác kinh tế khác bao gồm từ nông nghiệp và viễn thông đến an ninh năng lượng.

Các chuyên gia cho biết, chuyến đi kéo dài 5 ngày của nhà lãnh đạo Philippines từ thứ Tư cũng rất quan trọng về mặt chính trị khi Tokyo và Washington đang tìm cách tăng cường quan hệ với Manila do ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp của họ, Kishida và Marcos “bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông,” trong một lời chỉ trích ngầm đối với Bắc Kinh.

Kishida và Marcos phản đối mạnh mẽ “các hành động bao gồm vũ lực hoặc ép buộc có thể làm gia tăng căng thẳng”, theo tuyên bố.

Các chuyên gia cho biết, sự thay đổi lãnh đạo ở Manila đã khuyến khích Tokyo và Washington đẩy nhanh các kế hoạch cải thiện quan hệ, đồng thời lưu ý rằng người tiền nhiệm của ông Marcos, Rodrigo Duterte, đã tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh.

Tuần trước, Marcos và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã đồng ý cho phép quân đội Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ ở quốc gia Đông Nam Á này trong nỗ lực kiểm soát các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc đối với vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông và đối với Đài Loan.

Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia, Việt Nam và Brunei có các yêu sách chồng lấn ở Biển Đông, một vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên và cũng là một tuyến đường thương mại quan trọng.

Đối với Đài Loan, ngày càng có nhiều lo ngại rằng hòn đảo dân chủ tự trị này có thể trở thành một điểm nóng quân sự trong khu vực, vì Trung Quốc do Cộng sản lãnh đạo coi đây là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ với Philippines, với việc Chủ tịch Tập Cận Bình hứa sẽ đầu tư khoảng 22 tỷ đô la vào quốc gia này, bao gồm các dự án đang được triển khai, khi Marcos đến thăm Bắc Kinh vào tháng Giêng.

Trong cuộc hội đàm tại Tokyo hôm thứ Năm, Marcos đã mời Kishida đến thăm Philippines “vào thời điểm thuận tiện cho cả hai bên vào năm 2023” và thủ tướng Nhật Bản đã chấp nhận yêu cầu này, tuyên bố cho biết.

Từ khóa: Nhật Bản, Philippines tăng cường quan hệ kinh tế, an ninh trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like