Nhật Bản phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân cho năng lượng: báo cáo

Bức ảnh này được chụp vào tháng 7 năm 2022 cho thấy các tháp truyền tải điện ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã tăng cường sự phụ thuộc vào năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân khi cố gắng đạt được mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050, báo cáo của chính phủ về cung và cầu năng lượng trong năm tài chính 2021 cho thấy hôm thứ Ba.

Nhưng lượng khí thải carbon dioxide từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch để phát điện và các mục đích khác đã tăng 1,2% lên 980 triệu tấn so với năm trước khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch coronavirus, đánh dấu lần tăng phát thải đầu tiên sau 8 năm, theo báo cáo sơ bộ của bộ công nghiệp.

Năng lượng tái tạo chiếm 20,3% sản lượng điện của Nhật Bản, tăng 0,5 điểm phần trăm so với năm trước, trong khi năng lượng hạt nhân chiếm 6,9%, tăng 3,0 điểm phần trăm. Theo báo cáo, tỷ lệ sản xuất nhiệt điện không bao gồm sinh khối giảm 3,5 điểm xuống 72,9%.

Nhật Bản đã đặt mục tiêu sản xuất điện hạt nhân cung cấp 20 đến 22% điện năng và năng lượng tái tạo 36 đến 38% trong năm tài chính 2030. Thủ tướng Fumio Kishida cho biết vào tháng 8, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân.

“Dựa trên kết quả trong báo cáo, JBAH sẽ tiếp tục nghiên cứu các biện pháp đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định và thúc đẩy ‘chuyển đổi xanh’ hướng tới đạt mức trung hòa carbon”, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura nói với các phóng viên.

Theo báo cáo, sản lượng điện của Nhật Bản đã tăng 3,2% so với năm trước lên hơn 1,03 nghìn tỷ kilowatt giờ, với tỷ lệ sản xuất nhiên liệu phi hóa thạch tăng 3,5 điểm lên 27,1% trong năm tính đến tháng 3 năm 2022.

Mức tiêu thụ điện của các công ty và văn phòng tăng 5,5% trong khi mức tiêu thụ của các hộ gia đình giảm 6,2% do các yêu cầu ở nhà không còn nữa trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch.

Theo báo cáo, tỷ lệ tự cung cấp năng lượng của đất nước đã tăng 2,1 điểm phần trăm so với năm trước lên 13,4% trong bối cảnh mở rộng năng lượng tái tạo.

Từ khóa: Nhật Bản phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân cho năng lượng: báo cáo

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like