Nhật Bản pref. từng khét tiếng về hành vi giết chó có lần đầu tiên không còn tử thần

Một chú chó tại Trung tâm Quản lý Động vật tỉnh Ibaraki đang chờ chủ nhân mới, trong bức ảnh này do trung tâm cung cấp.

MITO – Tỉnh Ibaraki ngày 24/5 thông báo rằng họ đã không cắt thịt một con chó trong năm tài chính 2021, đây là lần đầu tiên chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và chủ yếu nhờ các huấn luyện viên nỗ lực kỷ luật những con chó hung hãn trước khi chúng tìm được chủ mới.

Theo bộ phận y tế công cộng của tỉnh, Ibaraki nổi tiếng với việc tiêu hủy số lượng chó nhiều nhất trong số 47 tỉnh của Nhật Bản trong 8 năm liên tiếp vào những năm 1990. Trong năm tài chính 2016, Ibaraki đã giết 612 con chó để giành vị trí tồi tệ thứ ba trên toàn quốc, giảm xuống thứ bảy tồi tệ nhất trong năm tài chính 2017 với 338 con chó bị giết. Ngay cả sau khi Bộ Môi trường yêu cầu vào năm tài chính 2018 rằng số lượng chó chết trong các trại tạm trú được báo cáo riêng với những con chó đã được ăn thịt, Ibaraki đã đưa ra 173 con trong số đó, nhiều thứ 10 ở Nhật Bản.

Để đối phó với việc phân loại chặt chẽ hơn số lượng chó chết trong các trại tạm trú, Chính phủ tỉnh Ibaraki đã đưa ra hướng dẫn trong năm tài chính 2019 để giảm số lượng chó phải giết vì nỗ lực tìm chủ mới cho chúng là không phù hợp. Cụ thể, văn phòng tỉnh đã làm rõ sự phù hợp của việc áp dụng, vốn trước đây chỉ dựa trên quan điểm chủ quan của các bác sĩ thú y. Ngoài ra, Ibaraki vào năm tài chính 2020 đã bắt đầu huấn luyện những con chó bị cho là “quá hung dữ để nhận nuôi”, giúp chúng tìm nhà mới dễ dàng hơn.


Toru Matsumoto, trái, người đứng đầu bộ phận y tế công cộng của Chính phủ tỉnh Ibaraki, gặp gỡ các phóng viên tại trụ sở chính quyền tỉnh ở Mito vào ngày 24 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Toru Morinaga)

Mặc dù một số con chó hung hãn vẫn phải bị dẹp bỏ sau khi nỗ lực kỷ luật chúng không thành công, nhưng các cải cách rõ ràng đã tỏ ra hiệu quả, giảm số lượng chó bị giết chết xuống 75 con trong năm tài chính 2019 và sau đó xuống còn hai con vào năm tài chính 2020. Vào năm tài chính 2021, Ibaraki đã trú ẩn 1.094 con chó. Trừ những con chó chết vì bệnh tật và các lý do khác, tỉnh đã bàn giao 860 con cho chủ mới trong năm đó, lần đầu tiên không có trường hợp chết nào. Tỉnh cũng cho rằng thành tích này là do số lượng chó trong các trại tạm trú ngày càng giảm do việc triệt sản.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh vẫn chưa đưa ra các biện pháp huấn luyện tương tự và các biện pháp khác đối với mèo vì chúng rất khó kỷ luật. Trong năm tài chính 2021, tỉnh đã đưa 1.161 con mèo vào chăm sóc, một trong số chúng bị giết và 200 con khác chết trong các trại tạm trú. Theo bộ phận y tế công cộng, hầu hết những con mèo được che chở là mèo con. Các quan chức đang kêu gọi các chủ sở hữu triệt sản mèo của họ.

Toru Matsumoto, người đứng đầu bộ phận y tế cộng đồng, nhận xét, “Đây không phải là mục tiêu của JBAH. JBAH muốn giảm số lượng chó và mèo trong các trại tạm trú trong khi duy trì không có tử vong (ở chó).”

(Bản gốc tiếng Nhật của Toru Morinaga, Mito Bureau)

Từ khóa: Nhật Bản pref. từng khét tiếng về hành vi giết chó có lần đầu tiên không còn tử thần

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like