Nhật Bản quan tâm đến dự án khí đốt Sakhalin 2 của Nga

Trong ảnh hồ sơ ngày 17 tháng 8 năm 2010 này, một con tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ dự án Sakhalin-2 ở Nga được nhìn thấy đã cập cảng ở thành phố Nagasaki. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có kế hoạch duy trì sự quan tâm của mình đối với dự án dầu khí Sakhalin 2 và sẽ thông báo cho Nga về ý định của họ vào đầu tháng 9, với hai công ty năng lượng lớn của Nhật Bản sẽ ký kết, các nguồn thạo tin cho biết Thứ sáu.

Các nguồn tin cho biết sự tham gia của Công ty Jera, một nhà sản xuất điện có trụ sở tại Tokyo và Công ty Khí đốt Tokyo sẽ giúp Nhật Bản mua được khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Nga.

Tokyo Gas cho biết họ đang đàm phán với công ty mới giám sát dự án, trong khi Jera từ chối bình luận chính thức. Jera là một nhà máy phát điện nhiệt điện do Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. và Chubu Electric Power Co.

Trong số các công ty tiện ích khác của Nhật Bản mua LNG từ Sakhalin 2, Saibu Gas Holdings Co. ở Fukuoka, tây nam Nhật Bản, cho biết họ đã nhận được các điều khoản hợp đồng từ nhà điều hành và đang xem xét các chi tiết với ý định gia hạn. Hiroshima Gas Co. từ chối bình luận.

Đối với dự án này, Moscow đã thành lập một công ty mới vào đầu tháng này để kiểm soát hoạt động tài nguyên thiên nhiên ở khu vực Viễn Đông của nước này sau khi tập đoàn dầu khí Shell PLC của Anh rút khỏi công ty tiền nhiệm về cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Nhà điều hành mới, được thành lập vào ngày 5 tháng 8 theo một sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã đưa ra các điều khoản hợp đồng tương tự như các điều khoản của đơn vị trước đó.

Để duy trì sự quan tâm của Nhật Bản đối với dự án, một nguồn cung cấp chính cho một số công ty năng lượng Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản đang đàm phán với các công ty thương mại Mitsui & Co. và Mitsubishi Corp., lần lượt nắm giữ 12,5% và 10% cổ phần trong dự án. các nguồn tin cho biết.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga có cổ phần khoảng 50% trong nhà điều hành mới.

Các cổ đông trong đơn vị điều hành trước đây của dự án cần đăng ký mua cổ phần trong tổ chức mới trước ngày 4 tháng 9, với các đơn đăng ký sẽ được xem xét trong vòng ba ngày kể từ ngày nhận được.

Dự án Sakhalin 2 chiếm khoảng 9% lượng nhập khẩu LNG của Nhật Bản nghèo tài nguyên và Tokyo cho biết họ coi đây là một nhà cung cấp năng lượng quan trọng.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura đã yêu cầu Mitsubishi xem xét đầu tư vào nhà điều hành Sakhalin 2 mới trong khi người tiền nhiệm Koichi Hagiuda yêu cầu Mitsui duy trì sự quan tâm của mình đối với dự án.

Nhà điều hành cho biết hôm thứ Sáu sẽ không có thay đổi nào đối với kế hoạch sản xuất và vận chuyển đã được thiết lập cho năm nay.

Từ khóa: Nhật Bản quan tâm đến dự án khí đốt Sakhalin 2 của Nga

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like