Nhật Bản quyên góp 4 triệu đô la. viện trợ lương thực cho Myanmar bị khủng hoảng

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ gia hạn viện trợ lương thực khẩn cấp 4 triệu USD cho Myanmar để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo do cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2 gây ra, theo Bộ Ngoại giao.

Khoản viện trợ, được chuyển thông qua Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ, dự kiến ​​sẽ hỗ trợ việc cung cấp thực phẩm cho khoảng 600.000 người nghèo ở Yangon, nơi nguồn cung cấp thực phẩm đã suy giảm nghiêm trọng sau sự kiện lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi và chính phủ được bầu một cách dân chủ của bà bị lật đổ.

“Khoản viện trợ mới nhất là một phần trong việc cung cấp hỗ trợ cho các mục đích nhân đạo của đất nước chúng tôi và được yêu cầu khẩn cấp sau cuộc đảo chính”, Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi nói với các phóng viên hôm thứ Sáu tại Tokyo.

Nhật Bản đang tìm kiếm đối thoại với chính quyền trong khi vẫn thận trọng về việc tham gia cùng Hoa Kỳ, Anh và Liên minh châu Âu trong số những nước khác trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và nhóm liên quan đến cuộc đảo chính.

Nhật Bản tin rằng các biện pháp trừng phạt như vậy có thể khiến Myanmar xích lại gần Trung Quốc, một đối thủ cạnh tranh chiến lược với Mỹ và các đồng minh ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Tokyo đã lên án cuộc đàn áp bạo lực của quân đội Myanmar đối với những người biểu tình ôn hòa và kêu gọi ngừng bạo lực, trả tự do cho Suu Kyi và những người bị giam giữ khác và quay trở lại tiến trình dân chủ.

Chính phủ đã tạm dừng hỗ trợ phát triển chính thức mới cho quốc gia Đông Nam Á để đối phó với cuộc đảo chính.

Trong khi đó, cơ quan Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng sẽ có tới 3,4 triệu người bị đói, đặc biệt là ở các thị trấn thành thị, trong vòng sáu tháng tới do cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay đã làm gia tăng thêm những khó khăn của tình trạng nghèo đói từ trước và đại dịch COVID-19.

Đã có dấu hiệu về việc các gia đình ở các trung tâm đô thị bị đẩy vào bờ vực vì tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng.

Giá dầu ăn trung bình đã tăng 18% kể từ tháng 2 ở Yangon và trên toàn quốc, theo WFP có trụ sở tại Rome.

Từ khóa: Nhật Bản quyên góp 4 triệu đô la. viện trợ lương thực cho Myanmar bị khủng hoảng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like