Nhật Bản quyết định xả nước từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Ba đã quyết định xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt vào Thái Bình Dương, vì xác định rằng nó không gây lo ngại về an toàn bất chấp sự phản đối của ngư dân địa phương và các nước láng giềng.

Quyết định này kết thúc nhiều năm thảo luận về cách xử lý nước tích tụ tại nhà máy sau khi một trận động đất lớn và sóng thần gây ra một đợt hỗn loạn ba lần vào tháng 3 năm 2011.

Việc xả nước thực tế, sẽ bị pha loãng đáng kể, sẽ không bắt đầu trong khoảng hai năm vì công ty điện lực Tokyo Holdings Inc., cần có thời gian để thiết lập các cơ sở và nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý hạt nhân.

Nước được bơm vào các lò phản ứng đổ nát ở nhà máy Fukushima để làm mát nhiên liệu tan chảy, trộn với nước mưa và nước ngầm cũng đã bị ô nhiễm, được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, hay còn gọi là ALPS.

Quá trình này loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ bao gồm stronti và cesium nhưng để lại tritium, chất có liên quan đến hydro và được cho là ít gây nguy hiểm cho sức khỏe ở nồng độ thấp. Nước đang được giữ trong các bồn chứa trong khuôn viên nhà máy – tổng cộng hơn 1,25 triệu tấn.

TEPCO dự kiến ​​sẽ hết công suất lưu trữ sớm nhất là vào mùa thu năm sau, và chính phủ đã tìm cách xử lý lượng nước này.

“Việc thải bỏ nước đã qua xử lý là vấn đề không thể tránh khỏi đối với việc ngừng hoạt động nhà máy Fukushima Daiichi”, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết sau khi đưa ra quyết định cuối cùng trong cuộc họp với các thành viên trong Nội các của ông.

Kế hoạch sẽ được thực hiện “trong khi đảm bảo rằng các tiêu chuẩn an toàn được xóa với biên độ rộng và các bước đi vững chắc được thực hiện để ngăn chặn thiệt hại về danh tiếng” cho ngành thủy sản, ông nói.

Người đứng đầu liên đoàn hợp tác xã thủy sản quốc gia, ông Hiroshi Kishi, đã lên tiếng phản đối quyết định này, đồng thời gọi đây là “cực kỳ đáng tiếc” và “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, động thái này là “cực kỳ vô trách nhiệm” và gây bất lợi cho các nước láng giềng, trong khi Hội đồng Năng lượng Nguyên tử Đài Loan cũng lên tiếng phản đối.

Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về phản ứng của họ, với một quan chức cấp cao nói rằng Seoul “kiên quyết phản đối” quyết định này,

Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc nằm trong số 15 quốc gia và khu vực tiếp tục hạn chế nhập khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản sau thảm họa Fukushima.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã ủng hộ kế hoạch giải phóng loại nước này, với Tổng giám đốc Rafael Grossi nói rằng nó là hợp lý về mặt khoa học và phù hợp với thông lệ tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp hạt nhân trên thế giới.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lưu ý sau thông báo rằng Nhật Bản đã “cân nhắc các lựa chọn và tác động” và duy trì sự minh bạch về quyết định của mình.

Theo kế hoạch của chính phủ, tritium sẽ được pha loãng đến dưới 1.500 becquerels mỗi lít, một phần 40 nồng độ cho phép theo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản và một phần bảy trong hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới đối với nước uống.

Các bên thứ ba bao gồm IAEA và Cơ quan năng lượng hạt nhân của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế sẽ tham gia để đảm bảo kế hoạch được thực hiện đúng cách.

Vào tháng 2 năm 2020, một tiểu ban của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã kết luận rằng việc xả nước bazơ ra biển và làm nó bay hơi đều là những lựa chọn thực tế, với phương án trước đây là dễ dàng hơn trong việc giám sát mức độ bức xạ.

Ban đầu, chính phủ hy vọng sẽ hoàn thành quyết định vào tháng 10 năm ngoái, coi đó là việc cần thiết để giải phóng mặt bằng tại nhà máy Fukushima để tiếp tục quá trình ngừng hoạt động kéo dài hàng thập kỷ, nhưng quyết định cần thêm thời gian để thuyết phục ngư dân địa phương.

Nếu ngành đánh bắt cá bị coi là bị thiệt hại về uy tín, TEPCO sẽ chịu trách nhiệm bồi thường.

Từ khóa: Nhật Bản quyết định xả nước từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like