Nhật Bản ra mắt cơ quan tăng tốc số hóa

Bức ảnh này được chụp tại Tokyo vào ngày 1 tháng 9 năm 2021, cho thấy tòa nhà chứa Cơ quan Kỹ thuật số của Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cơ quan Kỹ thuật số của Nhật Bản đã được ra mắt hôm thứ Tư khi quốc gia này đang tìm cách tăng tốc số hóa các dịch vụ của chính quyền địa phương và trung ương sau khi đại dịch coronavirus mới làm lộ rõ ​​nhu cầu cải cách.

Bộ trưởng số hóa Takuya Hirai sẽ phụ trách cơ quan mới, do Thủ tướng Yoshihide Suga đứng đầu, trong khi Yoko Ishikura, giáo sư danh dự của Đại học Hitotsubashi, sẽ đảm nhận vị trí giám sát kỹ thuật số hàng đầu.

Trong số khoảng 600 thành viên của cơ quan, hơn 30% tham gia từ khu vực tư nhân trong khi phần còn lại bao gồm các quan chức từ bộ công nghiệp và truyền thông cũng như các thư ký và nhân viên văn phòng.

Chính phủ Suga đã đặt ưu tiên cao vào cải cách kỹ thuật số kể từ khi ra mắt vào tháng 9 năm ngoái khi Nhật Bản đang đấu tranh để thúc đẩy cải cách hành chính sử dụng công nghệ thông tin. Sự chậm tiến độ cho đến nay trong các nỗ lực của đất nước có từ khoảng năm 2000 một phần là do các hệ thống thông tin phi tập trung và các mối quan tâm về quyền riêng tư.

Đại dịch đã bộc lộ những thách thức gây ra bởi sự chậm trễ trong sáng kiến, bao gồm cả chính quyền địa phương đang vật lộn để cung cấp hỗ trợ tài chính nhanh chóng và chia sẻ thông tin về bệnh nhân COVID-19. Ngoài ra, các lớp học trực tuyến không được phổ biến rộng rãi ở Nhật Bản trong thời gian trường học đóng cửa trong giai đoạn đầu của đợt lây lan virus.

Cơ quan này sẽ làm việc để số hóa “hộ chiếu vắc xin” COVID-19, hoặc giấy chứng nhận cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ phòng bệnh đường hô hấp, vào cuối năm nay.

Nó cũng sẽ ra mắt một hệ thống vào tháng 3 năm 2023 để mọi người đăng ký “Số của tôi” hoặc một số gồm 12 chữ số được cung cấp cho từng công dân và cư dân nước ngoài, cùng với tài khoản ngân hàng của họ để các lợi ích của chính phủ có thể được chuyển nhanh chóng.

Tổng số 31 thủ tục hành chính liên quan đến nuôi dạy trẻ, chăm sóc điều dưỡng và các khía cạnh khác của cuộc sống sẽ được số hóa vào tháng 3 năm 2023 và các hệ thống thông tin hiện đang khác nhau giữa các thành phố sẽ được chuẩn hóa vào tháng 3 năm 2026.

Bên cạnh việc thúc đẩy số hóa với hy vọng điều này sẽ làm cho các dịch vụ khác nhau thuận tiện hơn khi sử dụng, cơ quan này cũng sẽ có nhiệm vụ bảo vệ quyền riêng tư vì cải cách sẽ tăng cường trao đổi thông tin cá nhân.

Trong phiên họp cuối cùng của Chế độ ăn uống, nơi các thành viên thảo luận luật về việc thành lập Cơ quan kỹ thuật số, cả hai viện của quốc hội đã thông qua một nghị quyết tìm kiếm các biện pháp đầy đủ chống lại việc rò rỉ thông tin cá nhân.

Từ khóa: Nhật Bản ra mắt cơ quan tăng tốc số hóa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like